Hướng dẫn cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin: hướng dẫn cách chọn thùng gỗ sồi ngâm rượu chuẩn nhất, hướng dẫn cách ngâm rượu thùng gỗ sồi ngon nhất,… Nhưng đặc biệt, hầu như bạn sẽ không tìm thấy thông tin: hướng dẫn cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất. Bởi vì sao ư? Bởi vì, ngâm rượu thùng gỗ sồi là phương pháp sản xuất rượu Whisky nổi tiếng, có nguồn gốc từ phương Tây. Chính vì vậy, sẽ có rất ít người làm rượu truyền thống ở Việt Nam hiểu được điều này. Tôi tin rằng, ngoài tôi ra, sẽ chẳng có ai chỉ cho bạn những điều này đâu. Hãy đọc bài viết dưới đây để có được kiến thức nhé.

Ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi tại nhà đang là một trào lưu được rất nhiều người yêu rượu Việt ưa chuộng. Từ thời xa xưa, người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rượu vang được bảo quản trong thùng gỗ sồi sẽ ngon hơn, mềm và thơm hơn. Sau này, thùng gỗ sồi được sử dụng rất phổ biến trong việc sản xuất các dòng rượu Whisky ở các nước phương Tây.

Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong quy trình sản xuất rượu
Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến trong quy trình sản xuất rượu

Nên sử dụng thùng gỗ sồi nhập khẩu hay sản xuất trong nước để ngâm rượu?

Để có được phẩm rượu gỗ sồi chuẩn nhất, ngon nhất. Trước hết, bạn phải chọn mua được thùng gỗ sồi ngâm rượu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp thùng gỗ sồi ngâm rượu, đa dạng về chủng loại và giá bán. 

Thùng gỗ sồi nhập khẩu

Đây là những sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ các nước phương Tây.

  • Ưu điểm: Gỗ được lựa chọn, sản xuất đúng kỹ thuật; quy trình khắt khe. Vì vậy, rượu ngâm sẽ ngon hơn.
  • Nhược điểm: Giá bán cao.

Khi mua thùng gỗ sồi ngâm rượu, các bạn nên mua loại thùng sồi trắng, rượu ngâm sẽ đậm hơn, thơm hơn, mạnh mẽ hơn,… Tuyệt đối, không nên mua các loại thùng đã qua sử dụng ngâm rượu 1-2 lần rồi. Bởi vì, những thùng này sau khi rút rượu ra một thời gian dài rất hay bị nhiễm nấm mốc. Khi nhiễm nấm mốc, rượu ngâm sẽ không được tinh khiết và có thể hỏng mùi vị.

Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu nguyên chiếc.
Thùng gỗ sồi ngâm rượu nhập khẩu nguyên chiếc.

Thùng gỗ sồi sản xuất trong nước

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều xưởng sản xuất thùng gỗ sồi từ gỗ nhâp khẩu. Tôi không phải là người trong nghề làm gỗ, nên tôi không biết được độ tuổi của gỗ là bao nhiêu, gỗ khai thác ở vùng nào. Nhưng theo tôi được biết, gỗ sồi để sản xuất thùng ngâm rượu phải trên 80 tuổi mới cho chất lượng tốt, gỗ non ngâm rượu sẽ không đạt.

  • Nhược điểm: Tôi đã trực tiếp đi xem ở một số xưởng sản xuất ở Hà Nam. Tôi thấy kỹ thuật sản xuất của mình đa số là “ăn cắp công đoạn”. Có nhiều xưởng dùng cả than đá để đốt bề mặt => than đá rất độc hại nên việc này hoàn toàn không đúng. Mức độ, độ dày mặt gỗ được đốt tạo than chưa chuẩn, không có quy chuẩn chính xác. Ngoài ra, có nhiều xưởng còn dùng cả keo dính để gắn kết và bịt những chỗ bị rò rỉ.
  • Ưu điểm: Mua thùng gỗ sồi sản xuất trong nước được cái ưu điểm là giá bán rẻ hơn nhiều so với hàng nhập khẩu. Nếu bạn nào thích ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi mà không cần tốn quá nhiều tiền để mua thùng thì có thể mua loại trong nước. Còn bạn nào có điều kiện thì nên mua thùng nhập khẩu sẽ có chất lượng tốt hơn.
Thùng gỗ sồi sản xuất trong nước kỹ thuật chưa đảm bảo.
Thùng gỗ sồi sản xuất trong nước kỹ thuật chưa đảm bảo.

Hướng dẫn cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất

Sau khi bạn có được thùng gỗ sồi, thì thứ cần có rất quan trọng tiếp theo là rượu ngâm. Để có được phẩm rượu gỗ sồi ưng ý mai sau, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc chọn rượu ngâm như sau:

Cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi: tối thiểu phải đạt 40 độ

Whisky là dòng rượu có một số những quy định nhất định như: Rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, nồng độ rượu tối thiểu là 40 độ,… Chính vì vậy, rượu trước khi cho vào thùng gỗ sồi phải có nồng độ tối thiểu 40 độ. Thông thường, chúng ta sử dụng rượu 42-45 độ để ngâm. Sau thời gian ngâm định mức, nồng độ sẽ giảm khoảng 2-3 độ.

rượu 40 độ
Nên sử dụng có nồng độ trên 40 độ để ngâm thùng gỗ sồi

Nên sử dụng loại rượu nào để ngâm?

Rượu nếp cái hoa vàng men Bắc ngâm thùng gỗ sồi sẽ có hương vị thế nào

Theo quan niệm của một số người, khi ngâm rượu thùng gỗ sồi, rượu ngon nhất để ngâm là rượu nếp cái hoa vàng men bắc. Đúng, nếu bạn thích uống rượu nếp cái hoa vàng thì bạn có thể dùng rượu này để ngâm. Chất rượu có được cũng rất ngon, nhưng nó sẽ không phải là loại ngon nhất. Hương và vị rượu nếp cái hoa vàng ngâm thùng gỗ sồi sau một thời gian không hề có những ưu điểm của các dòng Whisky nổi tiếng.

Rượu nếp cái hoa vàng men bắc ngâm thùng gỗ sồi cho rượu ngon
Rượu nếp cái hoa vàng men bắc ngâm thùng gỗ sồi cho rượu ngon

Sử dụng rượu thóc, rượu ngô ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất

Để phẩm rượu ngâm thùng gỗ sồi có chất lượng ngon nhất, hương vị giống Whisky nhất thì bạn nên ngâm bằng rượu thóc. Vì sao tôi lại khuyên bạn như vậy, mời bạn xem lý do chi tiết ==>> TẠI ĐÂY

Nếu bạn là người thích hương vị Whisky mạnh mẽ, đậm chất,… thì bạn có thể mix theo công thức rượu ngô và rượu thóc kết hợp. Với tỉ lệ rượu ngô càng cao, thì chất Whisky Mỹ trong thành phẩm thu được càng đậm nét. Theo luật Mỹ, để được gọi là Whisky Mỹ (Bourrbon) thì tỉ lệ ngô phải đạt tối thiểu 51%.

cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất ngon nhất
Sử dụng rượu thóc chưng cất để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống Whisky nhất, ngon nhất

Rượu thấp độ ngâm thùng gỗ sồi sẽ có hương vị thế nào?

Đối với thùng gỗ sồi, nếu bạn sử dụng rượu dưới 40 độ để ngâm thì các chất trong gỗ sồi sẽ không được trích ly hoàn toàn. Chính vì vậy, do không trích ly hoàn toàn nên hương và vị rượu đều không đạt tiêu chuẩn Whisky.

Nếu bạn không sử dụng được rượu mạnh. Khi sử dụng, để giảm nồng độ rượu bạn có thể thêm một vài viên đá nhỏ vào rượu. Những viên đá này sẽ làm cho rượu giảm nồng độ, uống ngon hơn đối với tuỳ người cảm nhận. Nhưng theo cá nhân tôi, để có được hương vị ngon nhất thì nên uống 40 độ.

Lời kết Cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất

Thưởng thức rượu là một nét văn hoá ẩm thực trong đời sống của nước ta. Càng ngày, chất lượng đời sống của chúng ta càng được nâng cao. Để có được những phẩm rượu ngon, đòi hỏi người ngâm rượu phải có những kiến thức nhất định về rượu. Việc kết hợp thùng gỗ sồi và rượu truyền thống Việt lại càng đòi hỏi chúng ta phải am hiểu rượu truyền thống và cả rượu Tây.

Kết hợp rượu thóc men lá và thùng gỗ sồi ta sẽ được phẩm rượu cực kỳ chất lượng, đặc sắc
Kết hợp rượu thóc men lá và thùng gỗ sồi ta sẽ được phẩm rượu cực kỳ chất lượng, đặc sắc

Là một người trực tiếp sản xuất rượu truyền thống, đã nhiều lần sang nước ngoài học hỏi kinh nghiệm sản xuất rượu Whisky ở các nước phương Tây. Tôi đã tích cóp được cho mình một chút kiến thức về sự kết hợp này. Hi vọng, qua bài chia sẻ cách chọn rượu để ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống whisky nhất, ngon nhất. Các bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết để phục vụ cho chính mình. Xin chào các bạn.

Viết một bình luận