Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả thảo dược

Đã là đấng mày râu, hầu hết trong nhà chúng ta đều có ít nhất vài bình rượu ngâm. Có những người ngâm để uống và tiếp khách. Có những người ngâm vì thích, và cũng có những người ngâm rượu là đam mê. Rượu ngâm hoa quả, thảo dược có hương thơm, màu sắc đẹp mắt, dễ uống. Để có những bình rượu ngâm đẹp mắt, tốt cho sức khoẻ, ngoài việc phải tuyển chọn được đồ ngâm giá trị thì rượu đem ngâm cũng quan trọng không kém. Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả, thảo dược mà rượu ngâm xong uống ngon nhất, tốt nhât. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu các bạn nhé.

Lời ngỏ: Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả, thảo dược?

Như các bạn đã biết, Công ty CP Tam Thất Hà Giang là một doanh nghiệp chuyên trồng; chế biến dược liệu sạch và sản xuất rượu men lá H’Mông truyền thống. Ngoài công việc chuyên môn và dược liệu, sản xuất rượu, thì ngâm rượu cũng là một đam mê rất lớn của tôi. Chúng tôi có hẳn 1 website chuyên về RƯỢU NGÂM.

hang-ruou-dong-dong
Rượu ngâm bằng chum sành trong hang đá.

Vào thời điểm này, có rất nhiều loại hoa quả ngon phù hợp cho việc ngâm rượu trái cây. Chính vì thế, nhu cầu ngâm rượu hoa quả như: rượu mơ, rượu mận, dâu tằm,… nhu cầu rất nhiều. Hàng ngày, chúng tôi thường xuyên nhận được các đơn đặt hàng mua rượu chưng cất về sử dụng để ngâm hoa quả, thảo dược.

  • Nên dùng rượu gì để ngâm rượu hoa quả, thảo dược?
  • Rượu ngâm hoa quả, thảo dược bao nhiêu độ là tốt nhất?…

Đây đều là những câu hỏi thường xuyên chúng tôi nhận được từ khách hàng. Nhận thấy, còn rất nhiều khách hàng chưa rõ về rượu dùng để ngâm hoa quả. Vì thế, tôi đã ngồi viết một bài để giải đáp các thắc mắc của bác bạn.

Nên dùng rượu gì để ngâm rượu hoa quả, thảo dược?

Để ngâm rượu, chúng ta nên sử dụng rượu men thuốc bắc, men lá

Để ngâm một bình rượu, chúng ta phải chuẩn bị nguyên liệu là đồ ngâm rượu và rượu để ngâm. Rượu để ngâm chúng ta nên sử dụng các loại rượu trắng nấu bằng men thuốc bắc hoặc men lá.

Tuyệt đối, chúng ta không nên sử dụng rượu nấu bằng men vi sinh dùng để ngâm. Bởi vì, nếu dùng men vi sinh để ngâm rượu, rượu của bạn khi uống vẫn sẽ bị đau đầu, khát nước, không tốt cho sức khoẻ.

men-ruou-thuoc-bac
Men rượu thuốc bắc

Rượu chưng cất truyền thống và rượu công nghiệp, loại nào dùng ngâm tốt hơn?

Rượu truyền thống và rượu công nghiệp là hai loại rượu hoàn toàn khác nhau về quy trình sản xuất rượu.

  • Rượu truyền thống là sản xuất dựa trên quá trình lên men ngũ cốc rồi đem chưng cất để thu lấy rượu.
  • Rượu công nghiệp là dựa vào công nghệ khoa học pha chế, tổng hợp các thành phần để được rượu thành phẩm.

Xét về khía cạnh khoa hoc, thì đôi khi rượu công nghiệp còn an toàn hơn rượu truyền thống nhiều lần. Nhưng xét về khía cạnh “ẩm thực”, thì rượu truyền thống ngon hơn gấp nhiều lần.

Sử dụng rượu truyền thồng hay rượu công nghiệp để ngâm đều được các bạn ạ. Sử dụng rượu truyền thống để ngâm thì rượu ngâm xong sẽ ngon hơn, thơm hơn, nhưng đôi khi màu sẽ không đẹp bằng rượu công nghiệp. Rượu công nghiệp đem ngâm thì rượu ngâm rất trong và có màu đẹp.

Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả thảo dược
Sản xuất rượu chưng cất truyền thống

Nên dùng rượu bao nhiêu độ để ngâm hoa quả, thảo dược là phù hợp?

Ngâm rượu về bản chất là sử dụng dung môi là rượu để hoà tan các vitamin, khoáng chất, dược chất có trong hoa quả và thảo dược. Các vitamin, khoáng chất và dược chất có trong hoa quả, thảo dược đều là các chất rất dễ tan. Vì thế, chúng ta nên sử dụng rượu có nồng độ từ 35-40 để ngâm là phù hợp.

  • Nếu bạn dùng rượu có nồng độ thấp để ngâm, thì quà trình “trích ly” sẽ không được tuyệt đối. Các chất có ở trong đồ ngâm sẽ không “thôi” được ra hết. Rượu ngâm sẽ nhạt, không đậm chất, không được ngon nhất.
  • Nếu dùng rượu có nồng độ quá cao (45 độ trở lên), thì đồ ngâm rượu rất dễ bị “cháy”. Các chất trong đồ ngâm sẽ bị chuyển hoá một phần thành các chất khác không có lợi cho sức khoẻ =>> Không nên sử dụng rượu có nồng độ cao để ngâm.
nồng độ rượu
Nên dùng rượu có nồng độ 35-40 để ngâm

Trong các loại rượu trắng, nên dùng rượu gì để ngâm rượu hoa quả, thảo dược?

Để ngâm các loại hoa quả, thảo dược bình dân thì chúng ta sử dụng rượu men bắc, men lá nào cũng được. Các loại rượu hay dùng để ngâm như: rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp mộc tuyền, rượu nếp thơm… Trong khu vực miền nam, thì tôi thấy người ta thường sử dụng rượu đế để ngâm.

Còn đối với các loại đồ ngâm có giá trị cao như: sâm ngọc linh, đông trùng hạ thảo tây tạng, tam thất, sâm hàn quốc, trầm hương… thì các bạn nên sử dụng loại rượu tinh khiết hơn để ngâm.

Bằng kinh nghiệm thực tế lâu năm của tôi, tôi đã ngâm rất nhiều các mẫu rượu để tìm tòi và sử dụng. Tôi thấy sử dụng rượu cao lương hoặc rượu thóc để ngâm là ngon nhất, tốt nhất.

Ở Việt Nam, rượu cao lương không thịnh hành. Vì thế, để tìm mua được rượu để ngâm là rất khó. Nên các bạn muốn có bình rượu ngâm ngon và đặc sắc nhất thì hãy lấy rượu thóc để ngâm nhé.

Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả thảo dược
Rượu thóc rất tinh khiết, có hương vị thơm ngon, đặc trưng

Vì sao rượu thóc dùng để ngâm hoa quả, thảo dược có giá trị cao là tốt nhất, ngon nhất?

Khi làm rượu thóc, người ta sử dụng loại men lá có nhiều vị mạnh để có thể làm “ngấu vỏ trấu”. Sau thời gian ủ men khoảng 45 ngày, các vitamin: như B1, B6, PP và axít folic, các chất béo, chất đạm có trong cám (trong hạt thóc) được chuyển hoá làm cho rượu thóc có những hương vị đặc trưng mà không loại rượu nào có được.

Sau thời gian ngâm, rượu ngâm có hương vị rất tinh khiết của đồ ngâm rượu, rất tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy, rượu thóc chính là loại rượu dùng để ngâm hoa quả, thảo dược giá trị cao cho chất lượng ngon nhất, tốt nhất hiện nay.

Nên dùng rượu gì để ngâm hoa quả thảo dược
Hoa quả, thảo dược được ngâm bằng rượu thóc rất rất ngon

Bạn đang là người ngâm rượu, là người muốn có những bình rượu ngâm ngon? Trước đây, bạn thường dùng rượu nếp cái hoa vàng để ngâm, rượu bạn ngâm đã ngon lắm rồi. Nếu bạn muốn mình có những bình rượu ngâm ngon hơn, chất lượng hơn. Hãy một lần thử dùng rượu thóc để ngâm bạn nhé. Tôi tin chắc rằng, bạn sẽ rất bất ngờ và hài lòng về chất lượng rượu có được đó. Chúc bạn thành công và vui sướng tận hưởng thành quả tốt đẹp của mình.

Viết một bình luận