Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất?

“Alo, anh cho em hỏi bên mình có phải bên Ruouthoc.vn không ạ? Em đang có ý định ngâm rượu nếp cái hoa vàng men bắc vào trong thùng gỗ sồi. Hôm nay vào Google tìm hiểu, em có đọc được bài của bên mình viết về sử dụng rượu thóc ngâm vào thùng gỗ sồi sẽ cho chất lượng ngon nhất. Anh có thể giải thích chi tiết giúp em là Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất được không ạ? Em cám ơn.”

(Rượu giả: Nguyễn Văn Chung, Ngõ 546 Nguyễn Văn Cừ – Long Biên – Hà Nội).

Kính chào anh Nguyễn Văn Chung và các anh chị. Mặc dù mới lên bài “Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất?” được chưa đầy một ngày. Bên Công ty đã nhận được rất nhiều điện thoại của các Quý anh chị trên mọi miền Tổ Quốc liên hệ để tìm hiểu về rượu thóc. Và điều cốt lõi, sau tất cả thì các anh chị đều muốn biết “Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất”. Qua bài viết vừa rồi, mới thấy được nhu cầu ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi ở Viết Nam ta có rất nhiều. Để đáp ứng nhu cầu của các Quý anh chị, Admin sẽ viết một bài viết chuyên sâu để chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Để tìm hiểu Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất? thì đầu tiên, chúng ta phải hiểu về quy trình sản xuất rượu Whisky.

rượu whisky
Whisky là một loại rượu nổi tiếng được rất nhiều người yêu thích

Quy trình sản xuất rượu Whisky tiêu chuẩn

Bước 1: Malting – xử lý mạch nha

Nguyên liệu được sản xuất Whisky bao gồm các loại ngũ cốc chính sau: Malt: Mạch nha, Grain: Lúa mạch, Rye: Lúa mạch đen, Bourbon: Ngô.

Thông thường ở các nước phương Tây, họ thường sử dụng lúa mạch để làm rượu Whisky. Các nguyên liệu khác tuỳ vào độ mix hương vị và nồng đồ của từng loại rượu riêng biệt.

Nguyên liệu làm rượu Whisky chủ yếu là lúa mạch
Nguyên liệu làm rượu Whisky chủ yếu là lúa mạch

Sau khi có nguyên liệu, người ta đem ngâm chúng trong nước khoảng 48h. Sau đó, lúa được vớt ra và ủ ẩm khoảng 5-7 ngày để hạt lúa nảy mầm. Quá trình này tạo ra rất nhiều enzym giúp chuyển hoá phần lớn tinh bột trong hạt lúa thành đường và lên men sau này.

Quá trình chuyển hoá từ tinh bột sang đường của mạch nha
Quá trình chuyển hoá từ tinh bột sang đường của mạch nha

Sau khi đường được chuyển hoá thành đường theo tiêu chuẩn. Nhà sản xuất sẽ tiến hành sấy khô mầm lúa để kết thúc việc chuyển hoá thành đường tiếp theo.

Bước 2: Nghiền nguyên liệu và lên men

  • Sau khi các mầm lúa được sấy khô, người ta tiến hành nghiền nhỏ chúng (grist). 
  • Trộn đều nguyên liệu đã nghiền với nước nóng 80-85 độ C trong thời gian 6h (wort).
  • Làm lạnh hỗn hợp xuống 16-18 độ C rồi tiến hành vào men. Sau khoảng 100h, hỗn hợp này đã lên men và đạt 8-9% độ cồn (wash-clocks).
Mạch nha được nghiền và lên men trước khi chưng cất
Mạch nha được nghiền và lên men trước khi chưng cất

Bước 3: Chưng cất rượu

Hỗn hợp lên men được đưa vào nồi chưng cất. Thông thường, Whisky là rượu có nồng độ >40 độ. Vì thế, quá trình chưng cất rượu thường được chưng cất 2 lần nhằm đảm bảo rượu có độ tinh khiết và nồng độ cao.

Bước 4: Ủ rượu trong thùng gỗ sồi

Để được gọi là rượu Whisky thì điều kiện cần thiết phải được ủ trong thùng gỗ sồi. Sau khi ủ rượu một thời gian nhất định, nhà sản xuất mới lấy từng loại rượu ra mix với nhau để được rượu Whisky bán trên thị trường.

Rượu Whisky được ngâm ủ trong những thùng gỗ sồi lâu năm
Rượu Whisky được ngâm ủ trong những thùng gỗ sồi lâu năm

==>> Sản xuất rượu Whisky là một quá trình rất công phu và tốn nhiều thời gian. Nhưng về bản chất, quy trình sản xuất cũng chỉ gói gọn trong các bước này mà thôi. Một chai rượu Whisky ngon cần phải có nguyên liệu làm tốt, quá trình lên men tốt, ngâm ủ tốt… Và đặc biệt, để mỗi loại có hương vị nổi bật thì người pha chế giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất này.

Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất?

Như phần trên mình phân tích về quy trình sản xuất rượu Whisky. Trong bước 1: Malting – xử lý mạch nha, quá trình lên mầm của hạt lúa mạch rất quan trọng trong việc chuyển hoá từ chất bột sang đường. Quá trình này giúp cho rượu chưng cất tinh khiết và hương vị tốt hơn khi chưng cất tinh bột.

Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất
Thóc được ủ nảy mầm trước khi đem đi bung chín

Trong quá trình chưng cất rượu thóc hay rượu mầm thóc. Chúng tôi cũng có công đoạn ủ lên mầm hạt thóc. Sau đó, thóc được bung lên và vào men, ủ trong thời gian khoảng 45 ngày bằng men lá. Quá trình này khác về hình thức với việc sản xuất rượu Whisky, nhưng về bản chất thì giống nhau.

 

Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất
Thóc sau khi bung chín, để nguội rồi vào men, đem ủ khoảng 45 ngày.

Bảng so sánh công đoạn xử lý nguyên liệu và lên men của hai loại rượu

Sản xuất Rượu thóc Sản xuất Whisky Mục đích
Bung (luộc) chín hạt thóc mầm Sấy khô mầm lúa mạch Ngăn chặn việc chuyển hoá tinh bột thành đường tiếp theo
Trộn men trực tiếp, đem đi ủ 30-45 ngày. Lúa để nguyên hạt, ủ men lá nên cần ủ thời gian dài. Nghiền thành bột, trộn nước và vào men, ủ men 80-100h. Nguyên liệu được nghiền nhỏ, lên men bia nên cần thời gian ngắn. Lên men tự nhiên trước khi đem chưng cất. Hương vị rượu chưng cất của 2 cách làm này có chất lượng gần giống nhau: vị thanh, thơm, hậu vị tốt.

Trên thực tế, rượu Whisky cũng được gọi với cái tên là RƯỢU MẠCH NHA. Theo tiếng hán: Mạch = lúa, Nha = mầm. Rượu mạch nha chính là RƯỢU MẦM LÚA (Rượu mầm thóc, rượu thóc).

==>> Đọc tới đây, thì chắc các bạn đã hiểu Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất rồi đúng không nào.

Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất
Rượu thóc được chưng cất thủ công, rượu có vị thanh, tinh khiết

Bằng các kiến thức tìm hiểu và học hỏi từ những nhà sản xuất rượu Whisky có tiếng trên thế giới. Thực tế chúng tôi đã thử nghiệm và sản xuất, đúng là rượu mầm thóc ngâm thùng gỗ sồi cho hương vị giống rượu Whisky nhất, chất lượng ngon nhất.

Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất
Rượu thóc được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi 36 tháng có màu sắc rất đẹp, hương vị chuẩn vị Whisky

Lời kết Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất

Để ngâm rượu truyền thống vào thùng gỗ sồi, chúng ta có thể sử dụng: rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp nhung, rượu nếp mộc tuyền, rượu nếp thơm… Các loại rượu trên có đặc điểm được nấu bằng men thuốc Bắc, lên men trực tiếp từ tinh bột trong ngũ cốc. Nên sau khi ngâm ủ trong thùng gỗ sồi, hương vị rượu có ngon nhưng nhìn chung không được đặc sắc.

Để có được những lít rượu ngâm ủ trong thùng gỗ sồi đặc sắc, hương vị giống Whisky nhất thì bạn nên sử dụng rượu thóc – rượu mầm thóc. Vì sao rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất, hương vị giống rượu Whisky nhất mình đã phân tích rất rõ ở trên. Đọc bài, bạn thấy bài viết của mình hay và hữu ích, hãy chia sẻ bài viết giúp mình để cả cộng đồng cùng được biết bạn nhé. Cám ơn bạn nhiều.

Rượu thóc được khách hàng mua rất nhiều về ngâm ủ thùng gỗ sồi
Rượu thóc được khách hàng mua rất nhiều về ngâm ủ thùng gỗ sồi

Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi. Bạn muốn có những lít rượu Whisky Việt ngon nhất do tự tay mình làm ra. Hãy tới và mua rượu thóc của bên mình về ngâm. Mình tin chắc rằng, với chất lượng rượu thóc men lá bên mình, phục vụ khách hàng bằng sự TỬ TẾ, chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Chúc bạn thực hiện thành công.

Viết một bình luận