Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất

Ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi tại nhà đang là một trào lưu được rất nhiều người yêu rượu Việt ưa chuộng. Thùng gỗ sồi giúp bảo quản rượu rất an toàn, sang trọng. Đặc biệt đựng rượu trong thùng gỗ sồi chất lượng rượu sẽ rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Không phải loại rượu nào ngâm ủ trong thùng gỗ sồi cũng đều ngon. Để có được rượu gỗ sồi ngon, bạn phải biết chọn loại rượu ngâm ủ phù hợp. Trong bài viết sau đây, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách chọn rượu để ngâm ủ, thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất.

Ngâm rượu trong thùng gồ sồi có từ khi nào?

Như các bạn đã biết, phương pháp ngâm ủ rượu trong thùng gỗ sồi ở các nước phương Tây có từ rất lâu đời. Theo như ghi chép, cách đây khoảng 2000 năm, người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rượu vang ngon hơn, mềm hơn khi rượu được đựng trong thùng gỗ sồi một khoảng thời gian. Chính từ đó, người La Mã đã thường xuyên sử dụng thùng gỗ sồi để đựng bảo quản rượu. Sau này, thùng gỗ sồi cũng được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất ra những dòng rượu Whisky nổi tiếng.

Rượu vang được ủ bằng thùng gỗ sồi làm rượu mềm, thơm và ngon hơn
Rượu vang được ủ bằng thùng gỗ sồi làm rượu mềm, thơm và ngon hơn

Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất

Để trả lời cho câu hỏi: “Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất?“. Tôi xin kể cho các bạn nghe câu truyện:

Câu truyện đi tìm rượu Việt Nam truyền thống ngâm bom gỗ sồi Ucraina của Việt Kiều

Có một vị khách biết tới tôi rất tình cờ, anh tên Thanh. Anh Thanh là chủ một nhà hàng và hãng tàu du lịch rất nổi tiếng ở Hạ Long. Trước đây, anh Thanh đã từng sinh sống và buôn bán ở Ucraina nhiều năm. Bươn chải đủ đường ở xứ người, anh Thanh tích có được một khoản vốn khá khá, sau đó về Việt Nam lập nghiệp. Trở về quê hương Hạ Long – Quảng Ninh lập nghiệp, mở nhà hàng và hãng tàu du lịch. Bằng sự cố gắng và trí tuệ, hiện nay doanh nghiệp của anh rất lớn mạnh. Vẫn ấp ủ làm riêng cho mình một hầm rượu ngâm ủ bom gỗ sồi Ucraina kết hợp với rượu truyền thống của Việt Nam sản xuất thủ công. Qua một số người bạn, anh đã tìm tới tôi nhờ sự tư vấn và mua hàng.

Âp ủ thực hiện hầm rượu Việt ủ bằng thùng gỗ sồi tại quê hương.
Âp ủ thực hiện hầm rượu Việt ủ bằng thùng gỗ sồi tại quê hương.

Trước khi tìm tới tôi, anh Thanh có ý định sử dụng rượu nếp cái hoa vàng, rượu nếp thơm mộc tuyền men Bắc để ngâm ủ. Anh có liên hệ qua điện thoại và hẹn lên Hà Giang gặp tôi để đặt rượu thửa riêng cho dự án này.  

Theo đúng lịch hẹn, anh Thanh lên và gặp tôi tại xưởng rượu sản xuất số 2 tại Nàng Đôn – Hoàng Su Phì – Hà Giang. Đây là xưởng chuyên sản xuất rượu thóc Nàng Đôn và rượu nếp cái hoa vàng. Sau khi anh em chào hỏi xã giao, tiếp đó là nghe những chia sẻ và nguyện vọng của anh về dự án ngâm rượu gỗ sồi bằng rượu truyền thống Việt Nam. Tôi và anh bắt đầu đi vào bàn bạc công việc cụ thể. Bằng những hiểu biết và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi đã tư vấn cho anh sử dụng rượu mầm thóc để thực hiện dự án này.

Phân xưởng sản xuất rượu truyền thống tại Hoàng Su Phì - Hà Giang
Phân xưởng sản xuất rượu truyền thống tại Hoàng Su Phì – Hà Giang

Vì sao rượu mầm thóc ngâm thùng gỗ sồi cho chất lượng ngon nhất?

Ở Việt Nam, trong quá trình sản xuất rượu truyền thống, hiện nay chúng ta đang sử dụng 3 loại men chính: Men vi sinh (men bột), men thuốc Bắc, men lá.

Rượu men vi sinh

Nấu rượu bằng men vi sinh cho sản lượng rất cao, các quy trình thực hiện đơn giản. Nhưng trái lại, chất lượng rượu nấu bằng men vi sinh không cao, rượu không ngon. Rượu nấu bằng men này đa số tiêu thụ ở quán ăn bình dân, vùng nông thôn.

Rượu men thuốc Bắc

Rượu truyền thống được nấu bằng men thuốc Bắc cho chất lượng ngon. Tuỳ vào loại gạo đem nấu, men sản xuất và kỹ thuật nấu sẽ cho chất lượng ở các xưởng khác nhau. Rượu men thuốc Bắc có thể để trong chum sành hoặc ngâm các loại thảo mộc uống hợp vị, ngon, giá thành phải chăng. Nhưng nếu dùng rượu này để ngâm các loại thượng phẩm thì chưa được tương xứng.

Rượu men thuốc Bắc cho chất lượng ngon, uống truyền thống
Rượu men thuốc Bắc cho chất lượng ngon, uống truyền thống

Rượu men lá

Men lá thường được các bà con vùng đồng bào phía Bắc sử dụng để nấu rượu. Rượu được nấu bằng men lá sản lượng thấp, khó nấu, nhưng đổi lại chất lượng rượu rất ngon. Rượu men lá uống thanh, tinh khiết, thơm, và đặc biệt uống vào cơ thể rất khoan khoái.

Men lá là loại men sử dụng để nấu rượu cho chất lượng rượu rất ngon
Men lá là loại men sử dụng để nấu rượu cho chất lượng rượu rất ngon

Rượu thóc là một loại rượu men lá rất nổi tiếng của đồng bào người Dao, người H’Mông Tây Bắc. Trước khi chưng cất, người nấu phải ủ cho thóc nẩy mầm, sau đó lên men thóc 30-45 ngày rồi mới đem đi nấu. Nếu bạn là người có tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Whisky của phương Tây. Bạn sẽ thấy quy trình nấu rượu thóc rất giống với quy trình chưng cất mạch nha (malt) của họ. Từ những điểm tương đồng đó, mà rượu thóc có độ thanh ngọt rất cao. Rượu thóc rất giống với cốt rượu mà người phương Tây dùng để sản xuất rượu Whisky.  Vì vậy, thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất thì đó chính là rượu thóc các bạn nhé.

Bài viết hữu ích ==>> Nấu rượu thóc thơm ngon ngất ngây

Thóc được ủ nảy mầm trước khi đem ủ men.
Thóc được ủ nảy mầm trước khi đem ủ men.
Rượu thóc được chưng cất thủ công, quy trình rất giống chưng cất mạch nha trong sản xuất Whisky
Rượu thóc được chưng cất thủ công, quy trình rất giống chưng cất mạch nha trong sản xuất Whisky
Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất
Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu thóc cho chất lượng ngon nhất
Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất
Thực hiện ước mơ ngâm rượu Việt với thùng gỗ sồi Ucraina đạt kết quả thành công ngoài mong đợi

Lời kết: Thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất

Rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi có màu sắc rất đẹp, rượu mềm, hương vị đúng chuẩn Whisky
Rượu thóc ngâm thùng gỗ sồi có màu sắc rất đẹp, rượu mềm, hương vị đúng chuẩn Whisky

Bạn là người yêu rượu Việt truyền thống? Bạn là người yêu sự sang trọng của rượu Tây? Bạn là người yêu thích ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi? Bạn đang băn khoăn không biết thùng gỗ sồi ngâm bằng rượu gì ngon nhất thì hãy áp dụng ngay theo bài này nhé. Sử dụng rượu thóc để ngâm gỗ sồi cho chất lượng rượu rất ngon, chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ đó. Hãy tự tay mình “chế tác” ra những lít Whisky đậm chất phương Tây nhưng rất thuần Việt để phục vụ cho riêng mình bạn nhé.

Viết một bình luận