Rượu nếp cái hoa vàng men lá hạ thổ 36 tháng

Rượu nếp cái hoa vàng là một loại rượu cổ truyền rất ngon và phổ biến ở nước ta. Rượu được làm bằng cách sử dụng rượu nếp ngâm với nếp cái hoa vàng đã được ủ men. Rượu có màu vàng óng như mật ong, vị ngọt nhẹ, thơm rất dễ uống. Với xu thế sử dụng rượu truyền thống ngày càng nhiều, nếp cái hoa vàng chính là một lựa chọn lý tưởng cho tất cả những người yêu rượu cổ truyền an toàn.

Nếp cái hoa vàng là gì?

Nếp cái hoa vàng hay còn gọi là: nếp hoa vàng, nếp ả. Đây là một giống nếp ngon nổi tiếng, thường trồng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh trung du phía Bắc. Ngày nay, với khoa học nông nghiệp phát triển, nếp cái hoa vàng tròng ở vùng Tây Bắc cho chất lượng ngon vượt trội hơn hẳn.

Giống lúa nếp cái hoa vàng được trồng nhiều ở Bắc Bộ.
Giống lúa nếp cái hoa vàng được trồng nhiều ở Bắc Bộ.

Đặc điểm của nếp cái hoa vàng

  • Giống nếp cái hoa vàng thường được trồng vào vụ mùa, từ tháng 6 -11 dương lịch.
  • Khi tới thời kỳ trổ đòng, phấn hoa của chúng có màu vàng (những giống lúa khác thường có màu trắng). Chính vì vậy, mà nó được gọi với tên là nếp cái hoa vàng.
  • Hạt nếp cái hoa vàng ngắn, tròn. Chất lượng gạo nếp cái hoa vàng rất ngon, dẻo, có mùi rất thơm.
  • Nếp cái hoa vàng thường được sử dụng làm xôi, cốm, bánh… Và đặc biệt, nếp cái hoa vàng làm rượu cực kỳ ngon.
Gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng có hạt ngắn, tròn chịa

Rượu nếp cái hoa vàng là gì

Rượu nếp cái hoa vàng hay còn gọi là rượu nếp hoa vàng, rượu nếp chắt hoa vàng. Đây là loại rượu truyền thống được sản xuất theo phương pháp cổ truyền. Rượu được làm bằng cách sử dụng rượu nếp chưng cất ngâm với nếp cái hoa vàng sau khi đã ủ lên men. Sau 6 tháng chúng ta có thể sử dụng được rượu.

Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ có màu vàng và ngọt thanh như mật ong.
Rượu nếp cái hoa vàng hạ thổ có màu vàng và ngọt thanh như mật ong.

Đặc điểm

  • Rượu có màu vàng trong, sánh như mật ong.
  • Rượu có vị ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng, dễ uống.
  • Rượu được ngâm từ cơm ủ men, nên thỉnh thoảng rượu sẽ bị vẩn đục nếp không lọc kỹ.

Rượu nếp cái hoa vàng

Tác dụng của rượu nếp cái hoa vàng

Rượu nếp hoa vàng là loại rượu quê được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ trước tới nay. Rượu này không chỉ là loại rượu uống vui vẻ, giải trí. Mà sử dụng rượu nếp hoa vàng điều độ, thường xuyên, còn có các tác dụng rất tốt với cơ thể chúng ta như:

  • Kích thích hệ tiêu hóa ăn ngon, tiêu hóa tốt.
  • Phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Giảm nồng độ cholesterol trong máu.
  • Tác dụng làm đẹp da hiệu quả.

Cách làm rượu nếp cái hoa vàng truyền thống

Rượu nếp hoa vàng bản chất là rượu nếp trắng ngâm với nếp cái hoa vàng đã được ủ lên men. Tôi thấy rất nhiều trang mạng chia sẻ cách làm là đem chưng cất rượu ==>>đây là cách làm sai 100% nhé. Rượu chưng cất luôn luôn có màu trắng, sẽ không bao giờ có màu vàng và vị như các bạn đang uống. Các bạn hết sức chú ý nhé.

Nguyên liệu

Gạo nếp hoa vàng

Để làm được rượu nếp chắt hoa vàng, điều tiên quyết chúng ta phải có cơm ủ được nấu bằng gạo nếp hoa vàng.

  • Gạo nếp hoa vàng yêu cầu là gạo đã để từ 3-6 tháng sau gặt. Không sử dụng gạo mới hoặc đã để quá lâu.
  • Gạo được xát thô, để còn nguyên phầm cám như kiểu gạo “lựt”.
  • Gạo nên lấy từ các vùng lúa như: Hải Hậu, Thái Bình, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang,…
Gạo nếp cái hoa vàng Organic trồng tại Hoàng Su Phì - Hà Giang
Gạo nếp cái hoa vàng Organic trồng tại Hoàng Su Phì – Hà Giang

Men rượu thuốc bắc, men lá

Men thuốc Bắc 36 vị hoặc men lá để sử dụng ủ cơm rượu.

Men rượu thuốc bắc dùng để ủ rượu
Men rượu thuốc bắc dùng để ủ rượu

Rượu ngâm

Rượu được sử dụng là rượu nếp 35-40 độ. Nếu có rượu chưng cất 2 lần là tốt nhất. Tuyệt đối chúng ta không được sử dụng rượu nấu bằng men vi sinh để làm rượu ngâm. Bởi vì, cơm rượu được ủ bằng men thuốc Bắc hoặc men lá, sử dụng rượu men vi sinh để ngâm sẽ làm hỏng rượu ngâm.

Chum ủ

Chúng ta nên sử dụng các chum sành mộc không tráng men để ủ rượu. Khi ủ, ta nên chọn những nơi thoáng mát để đặt chum rượu, rượu sẽ ngon hơn nhiều.

Nên sử dụng chum sành không tráng men để ủ rượu.
Nên sử dụng chum sành không tráng men để ủ rượu.

Tiến hành làm rượu nếp cái hoa vàng

Nấu cơm rượu

  • Gạo nếp cái hoa vàng được nhặt sạch sạn và thóc dối, đãi sạch.
  • Cho gạo vào nồi và nấu cơm chín như bình thường.
  • Cơm chín, chúng ta cho cơm rượu ra những cái nia lớn. Tãi cơm thành lớp mỏng để nguội dần.
Cách làm rượu nếp cái hoa vàng
Cơm được nấu chính, rồi cho ra các bàn tãi thành các lớp mỏng.

Ủ men

  • Ta lấy men quả cho vào cối giã nát thành bột.
  • Cứ 10kg gạo nấu cơm rượu, ta sử dụng 300gam men.
  • Lấy tay rắc đều từng lớp mỏng men lên bề mặt cơm rượu. Chúng ta nên rắc men khi cơm còn ấm ấm để quá trình lên men được nhanh hơn.
  • Cho cơm rượu đã ủ men vào chum hoặc các vật đựng. Đậy kín lại và dùng chăn chùm xung quanh.
Lấy men thuốc bắc giã nhỏ thành bột, rắc đều lên lớp mặt của cơm rượu.
Lấy men thuốc bắc giã nhỏ thành bột, rắc đều lên lớp mặt của cơm rượu.

Ủ rượu nếp hoa vàng

  • Sau khoảng 15 ngày, cơm rượu lúc này đã được lên men và tạo nước rất nhiều. Nước rượu lúc này “cực kỳ” ngọt và sánh.
  • Lấy toàn bộ phần cái và nước rượu này ra. Vào men rượu một lần nữa rồi cho vào các chum đã cố định nơi ủ, nơi hạ thổ.
  • Dùng rượu trắng đổ vào. Tùy theo vị của bạn muốn uống ngọt đậm hay bình thường mà ta sẽ thêm một lượng rượu nếp vào nhất định. Theo công thức và kinh nghiệm của bên mình, mình thường cho thêm 3lit rượu trắng trên 10kg cơm rượu.
  • Buộc kín nắp, bảo quản như các loại rượu cổ truyền.
  • Sau  6 tháng chúng ta lấy ra và sử dụng. Rượu nếp chắt hoa vàng để càng lâu sẽ càng ngon.
Sử dụng chum sành để ủ cơm rượu
Sử dụng chum sành để ủ cơm rượu
Cơm rượu đã ủ men được cho vào vật đựng, đậy kín để lên men thuận lợi.
Sau 15 ngày, lấy phần cái và nước rượu ra vào men 1 lần nữa trước khi cho vào chum, đổ rượu trắng vào ủ lâu ngày.
Rượu nếp hoa vàng được hạ thổ theo thời gian.
Rượu nếp hoa vàng được hạ thổ theo thời gian.

Yêu câu và những chú ý khi làm rượu nếp cái hoa vàng

Yêu cầu

  • Rượu nếp hoa vàng có màu vàng trong, sánh như mật ong.
  • Rượu có vị ngọt thanh, không chua, không có ga.

Chú ý khi làm

  • Ta nên làm rượu này vào những mùa mát (mùa Xuân, Thu) để lên men được tốt nhất.
  • Trong quá trình làm, nếu chúng ta không có công thức chuẩn rượu sẽ rất hay bị chua. Rượu chuẩn là rượu để càng lâu càng ngọt.

Những câu hỏi phổ biến về rượu nếp cái hoa vàng

Câu hỏi 1: Rượu nếp cái hoa vàng là rượu chưng cất hay rượu ngâm

  • Rượu nếp hoa vàng là rượu ngâm từ rượu nếp trắng với cơm nếp hoa vàng đã được lên men.
  • Rượu nếp hoa vàng không phải là rượu chưng cất.

Câu hỏi 2: Rượu nếp hoa vàng có màu gì, có vị gì

  • Rượu nếp hoa vàng có màu vàng óng, vị ngọt gần như mật ong.

Câu hỏi 3: Rượu nếp chắt hoa vàng có để lâu được không? Cách xử lý khi rượu để lâu bị chua và lên ga

  • Rượu nếp hoa vàng có để được lâu nếu làm đúng cách. Rượu càng để lâu càng ngon.
  • Khi rượu bị chua và lên ga. Chúng ta không thể xử lý rượu được, vì đây là do lên men sai cách nên gây ra vị chua.

Câu hỏi 4: Cách sử dụng rượu nếp cái hoa vàng như thế nào ngon nhất

  • Đối với mùa hè: Trước khi sử dụng, ta nên ướp lạnh rượu để uống được ngon hơn.
  • Đối với mùa đông: Bạn có thể để bình thường hoặc hâm nóng uống cực ngon, ngọt. Uống rượu này hâm nóng như uống mật ong, rất dễ uống.
Cách sử dụng rượu nếp cái hoa vàng
Rượu nếp hoa vàng có thể ướp lạnh hoặc thông thường cũng đều rất ngon.

Câu hỏi 5: Rượu nếp hoa vàng có phải cho thêm mật ong vào không

  • Rượu nếp hoa vàng khi lên men, bản chất rượu tiết nước rất ngọt rồi. Đây là vị ngọt tự nhiên khi được lên men chứ không phải pha thêm mật ong đâu bạn nhé.

Giá bán rượu nếp cái hoa vào bao nhiêu tiền 1 lít

Giá rượu nếp cái hoa vàng hiện nay dao động từ 80.000-150.000 đồng/lít. Giá rượu phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của rượu được làm ra. Nếu rượu ủ khoảng 3-6 tháng, rượu chưa được ngấu thì sẽ có giá rẻ. Ngược lại, nếu rượu được ủ càng lâu, công nghệ chưng cất 2 lần thì rượu sẽ có giá cao hơn nhiều.

Ở nhiều chỗ bán, rượu chỉ để được 1 thời gian ngắn là sẽ bị chua và lên ga. Đây chính là những mẻ rượu hỏng hoặc tay nghề ủ chưa cao nên mới bị như vậy. Rượu ngon để lâu vài năm rượu càng ngon, càng có giá trị. Rượu nếp hoa vàng để càng lâu thì tác dụng với sức khỏe con người càng phát huy hiệu quả tốt hơn.

==> Cập nhật giá bán rượu nếp hoa vàng ==>> TẠI ĐÂY.

Địa chỉ bán rượu nếp cái hoa vàng uy tín trên toàn quốc

Công ty CP Tam thất Hà Giang tự hào là một trong những nhà sản xuất rượu cổ truyền lớn nhất cả nước hiện nay. Ngoài các sản phẩm: rượu ngô, rượu thóc, rượu đòng đòng… thì rượu nếp cái hoa vàng chính là thế mạnh của công ty chúng tôi.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm các loại rượu cổ truyền của Công ty.
Cửa hàng giới thiệu sản phẩm các loại rượu cổ truyền của Công ty.

Nếp cái hoa vàng được chúng tôi sử dụng làm rượu được công ty canh tác tại Hoàng Su Phì – Nơi có đỉnh Tây Côn Lĩnh quanh năm mây phủ. Lúa được công ty chủ động trồng vùng nguyên liệu chuẩn Organic, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, do được hấp thụ nhiều linh khí của đất trời, nên chất lượng nếp cái hoa vàng ở đây so với các nơi thơm ngon hơn rất nhiều.

Rượu sử dụng để ngâm là loại rượu nếp Séng Cù men lá rất nổi tiếng được chưng cất 2 lần. Cùng với những bí quyết làm rượu bí truyền từ hơn 30 năm qua. Công ty chúng tôi đã làm ra những lít rượu nếp cái hoa vàng vàng óng như mật ong, mùi thơm quyến rũ. Khi nhấp ngụm rượu, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và vị hậu rượu rất êm ái.

Hầm ủ rượu chuyên nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh
Hầm ủ rượu chuyên nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh
Rượp nếp hoa vàng của Công ty được ủ hạ thổ 36 tháng rất chất lượng
Rượp nếp hoa vàng của Công ty được ủ hạ thổ 36 tháng rất chất lượng
Rượu ủ rất là thơm, nhìn là thèm uống rồi.
Rượu ủ rất là thơm, nhìn là thèm uống rồi, chị em uống rượu này cực tốt nhé.

Thông tin liên hệ: Công ty Cổ phần Tam Thất Hà Giang

Hiện nay, rượu nếp cái hoa vàng đang được Công ty giới thiệu và bán tại các hệ thống phân phối, đại lý của chúng tôi trên toàn quốc. Để có thể thử rượu ngon uy tín. Kính mời các bạn có thể tới trực tiếp các cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty để thưởng thức. Với vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng của nếp cái hoa vàng và nếp Séng Cù. Chắc chắn, rượu nếp cái hoa vàng của chúng tôi sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất. Hãy đến và cảm nhận.

Nhà xưởng sản xuất rượu truyền thống của Công ty tại Hà Giang.
Nhà xưởng sản xuất rượu truyền thống của Công ty tại Hà Giang.

==>>Địa chỉ thử rượu nếp cái hoa vàng miễn phí xem ==>> TẠI ĐÂY.

HÀ GIANG:

  • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang.
  • Tổ 4, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

VP HÀ NỘI:

  • Thôn Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

VP HỒ CHÍ MINH:

  • Số 45/25 Trần Huy Liệu, P 12, Q Phú Nhuận, TP HCM.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

4 bình luận về “Rượu nếp cái hoa vàng men lá hạ thổ 36 tháng”

  1. Rượu nếp cái hoa vàng của bên bạn khoảng bao nhiêu độ? Mình cần loại nhẹ nhẹ dưới 35 độ để uống cho công việc gia đình ngày mai. Nếu đúng rượu ngon thì mình mua 20 lit loại 36 tháng, bạn ship tới đầu ngõ 898 đường Láng cho mình nhé. Mình PM SDT vào zoom chat cho bạn rồi nhé. Cám ơn.

    Trả lời
    • Chào anh. Rượu bên em là loại thành phẩm ủ 36 tháng nên không có bã đâu ạ. Ở Hà Nội, anh có thể xuống trực tiếp văn phòng giới thiệu sản phẩm để mua hàng hoặc công ty sẽ ship tới địa chỉ ạ. Cám ơn anh.

      Trả lời

Viết một bình luận