Rượu Hang Chú

Rượu Hang Chú (Tên gọi khác: Rượu Thóc Hang Chú) cùng với chè Tà Xùa là những đặc sản nổi tiếng của huyện vùng cao Bắc Yên tỉnh Sơn La. Nếu bạn đến đây du lịch, nhất định hãy thử loại rượu này và mua về làm quà các bạn nhé.

Bắc Yên – một huyện miền núi của tỉnh Sơn La, có độ cao trung bình >1.000 mét so với mực nước biển. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm. Mây phủ mờ ảo với danh thắng nổi tiếng là: Đỉnh Tà Xùa. Nguồn nước tinh khiết trên núi cao đã tạo cho đồng bào H’Mông nơi đây nấu được một loại rượu rất ngon, đó là Rượu Hang Chú.

Rượu thóc Hang Chú – Sản phẩm tinh hoa của “Thóc Mổ”

Trước đây, rượu thóc Hang Chú được người H’Mông dùng để cúng trời; cúng đất, cúng tổ tiên vào những ngày giỗ; tết quan trọng. Những năm trở lại đây, khi đường giao thông thuận lợi. Rượu thóc Hang Chú đã được nhiều người biết đến hơn. Nó đã trở thành món quà quý giá cho mỗi du khách khi có dịp lên Bắc Yên – Sơn La.

Thóc Mổ là loại thóc nương thơm ngon dùng để nấu rượu
Thóc Mổ là loại thóc nương thơm ngon dùng để nấu rượu

Rượu thóc Hang Chú là loại rượu được nấu từ thóc nương. Địa điểm nấu là xã Hang Chú. Xã Hang Chú có 10 bản với 30 hộ dân nấu rượu thóc, thì trong đó có bản Pá Cư Sáng tập trung nhiều hộ nấu nhất với 26 hộ. Thóc để dùng nấu rượu được người nấu tuyển chọn rất kỹ càng. Thóc phải là loại thóc nương có tên là “Thóc Mổ” được trồng trên bản. Loại thóc Mổ này là loại thóc nương ta, tuy năng suất thu hoạch không cao nhưng thóc cho chất lượng rượu rất ngon.

Sau khi thóc được ủ mầm, người nấu bắt đầu luộc thóc trong khoảng thời gian 4-5 tiếng liên tục. Thóc được đảo liền tay để cho thóc chín đều. Sau đó, người ta cho thóc ra vật đựng để cho nguội, rồi trộn men lá truyền thống vào trong thóc.

Men lá được làm từ các loại lá cây trên rừng, có vị làm giải hàn cho cơ thể, có vị hóa phong trừ tà, làm giảm đau xương khớp,… Tạo cho men là hỗn hợp của nhiều vị thuốc có tác dụng tốt cho cơ thể. Thóc được lên men trong thời gian tối thiểu 20 ngày rồi mới mang vào nấu.

Rượu thóc Hang Chú – Sự kỳ công trong chưng cất rượu thóc

Thông thường, một nồi rượu thóc 50kg nguyên liệu thì sẽ nấu trong thời gian 4h đồng hồ. Sản phẩm thu được là 20 lít rượu thóc ngon. Rượu nấu cũng rất kỳ công, có những loại rượu thửa được nấu 2 lần. Lần 1 là lọc côt và khử tạp chất. Lần thứ 2 là nấu cùng những loại lá thơm tạo hương vị riêng cho rượu. Vì thế, những lít rượu này luôn rất thơm ngon và êm dịu.

Lễ hội nấu rượu thóc được tổ chức nhầm quảng bá hình ảnh
Lễ hội nấu rượu thóc được tổ chức nhầm quảng bá hình ảnh

Rượu thóc Hang Chú có vị ngọt đượm của thóc nương, mùi thơm của men lá, nồng độ rượu thóc và vị tinh khiết của nguồn nước Hang Chú. Nếu ta có uống quá chén thì cũng sẽ chẳng bao giờ bị đau đầu, háo nước cả.

Hướng đi và sự phát triển

Vào năm 2014, các hộ dân tại Pá Cư Sang đã được đầu tư các vật dụng phục nấu rượu một cách đồng bộ. Có thể nói, giờ đây nấu rượu thóc đã trở thành một nghề xóa đói giảm nghèo, tạo thu nhập chính cho đồng bào H’Mông nơi đây. Mỗi ngày, bà con đã cung cấp ra thị trường khoảng 500 lít rượu thóc, trừ tất cả các chi phí, thì thu nhập bình quân 1 hộ nấu rượu đạt khoảng 250-300.000 đồng/ngày.

Với việc phát triển Du Lịch ngày càng cao, Thiên Đường Mây Tà Xùa đang hàng ngày đón khoảng 500 du khách. Đây cũng là nguồn tiêu thụ tiềm năng cho rượu  thócHang Chú trong tương lai.

Thiên đường mây Tà Xùa tạo tiềm năng rất lớn cho phát triển du lịch
Thiên đường mây Tà Xùa tạo tiềm năng rất lớn cho phát triển du lịch

Với sự nhìn nhận đúng đắn của lãnh đạo huyện Bắc Yên. Nghề nấu rượu thóc tại đây đang được khôi phục và nhân rộng phát triển trên toàn xã. Đã có nhiều những đợt xúc tiến thương mại cho rượu thóc Hang Chú vươn tầm về Thủ Đô và cả nước. Hy vọng, với hương vị thơm ngon của mình, rượu thóc Hang Chú sẽ dần có được chỗ đứng vững chắc trong thị trường rượu truyền thống của Việt Nam.

Rượu Hang Chú được ủ lâu ngày trước khi bán ra thị trường
Rượu thóc được ủ lâu ngày trước khi bán ra thị trường
Rượu Hang Chú được đóng nậm và bầu hồ lô rất bắt mắt
Rượu thóc được đóng nậm và bầu hồ lô rất bắt mắt

Địa chỉ mua rượu Hang Chú uy tín.

Là một địa chỉ bán rượu thóc uy tín. Hiện nay, chúng tôi đang là nhà phân phối trực tiếp rượu thóc Hang Chú trên địa bàn toàn quốc. Rượu được chúng tôi cam kết có xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo cho Quý khách.

Thông tin liên hệ:

Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang

VP HÀ NỘI:

  • Số 75, ngõ 470/12 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Thôn Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

18 bình luận về “Rượu Hang Chú”

  1. Hôm mình có đi du lịch Mộc Châu, có được uống rượu Hang Chú với cá hồi, công nhận là rất ngon. Mình sống tại Hà Nội, nếu bán bán rượu Hang Chú xịn thì mình sẽ là khách thường xuyên của bên bạn. Mình đã inbox bạn địa chỉ và sđt cho bạn, bạn mang thử trước cho mình 20 lít uống nhé. Cám ơn bạn

    Trả lời
  2. Mình thấy rượu Hang Chú là ngon nhất trong tất cả các loại rượu nấu từ thóc mình từng uống, nếu uống quen thì loại rượu nặng thơm ngon hơn loại nhẹ.

    Trả lời
  3. Tôi đã được uống rượu Hang Chú khi đi du lịch Tà Xùa, công nhận rượu này uống rất ngon. Hôm trước, tôi có qua chỗ Thanh Trì mua, chân cầu vượt qua cao tốc 1B ý. Không biết có phải rượu chuẩn bên công ty không, nhưng uống rất ngon. Tôi thích mùi thơm và vị ngọt của rượu Hang Chú.

    Trả lời
  4. Rượu hang chú bên mình có bán tại Sài Gòn không bạn? Trước đi Mộc Châu được uống, ăn với cá hồi phê quá. Giờ tìm thấy trang của bạn bán.

    Trả lời
  5. Tôi ở Hội An, muốn mua rượu Hang Chú thì đặt hàng thế nào. Tôi đã được uống rượu này khi lên Mộc Châu chơi. Tôi muốn mua 50 lít loại 35 độ.

    Trả lời
    • Chào bác. Để mua rượu Hang Chú bác có thể liên hệ qua sdt công ty để công ty chuyển hàng ạ. Ở Hội An thì có thể chuyển qua xe Tour Open hoặc qua bưu điện ạ.

      Trả lời
    • Chào anh. Rượu hang chú bên công ty có bán can 20lit bác ạ. Rượu bên em có loại ủ 36 tháng rất ngon ạ, có loại 30-35-40 độ đều sẵn ạ. Khi nào bác mua, bác cứ liên hệ với công ty bác nhé.

      Trả lời

Viết một bình luận