rượu thóc bao nhiêu độ

Bạn là người đã uống rượu thóc một vài lần, hoặc là người chưa bao giờ uống rượu thóc. Thì những câu hỏi kiểu như “Rượu thóc bao nhiêu độ? rượu thóc bao nhiêu độ thì uống ngon? Rượu thóc có nặng hơn rượu nếp hay không?” sẽ là những thắc mắc của bạn về loại rượu là lạ này. Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về chủ đề: nồng độ của rượu thóc

Rượu thóc là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào H’mông, Dao Đỏ và Tày ở các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Rượu thóc được nấu từ thóc đã lên men bằng men lá trong thời gian từ 15-30 ngày. Nấu rượu thóc có năng suất so với các loại rượu khác được đánh giá không cao, cứ 50kg thóc mang nấu thì sẽ được 20lit rượu nồng độ cao và khoảng 10 lít rượu bình dân.

Nấu rượu thóc theo phương pháp thủ công truyền thống
Nấu rượu thóc theo phương pháp thủ công truyền thống

Nồng độ của rượu được chia ra làm 2 mức: rượu có nồng độ từ 35 độ trở lên, và rượu có nồng độ từ 30-35 độ.

Rượu thóc bao nhiêu độ
Rượu thóc lúc đầu chưng cất có nồng độ rất cao

Rượu thóc bao nhiêu độ – Rượu thóc loại đặc biệt

Nếu bạn là một người sành rượu và người thực sự yêu các loại rượu dân tộc, thì bạn nên uống rượu thóc trên 35 độ. Loại rượu đặc biệt này uống thì sẽ gắt hơn rượu nhẹ, nhưng rượu này có các ưu điểm: rượu thơm, đượm, giữ được những nét riêng biệt của rượu thóc truyền thống. Uống rượu thóc nồng độ cao sẽ tạo cảm giác phấn khích hơn. Khi nhấp chén rượu vào miệng, nó sẽ tạo cảm giác lan tỏa trong khoang miệng của bạn rất rõ rệt. Rượu ngấm vào khoang miệng, đi xuống họng, sau đó bạn sẽ thấy cảm giác êm ái và nóng phừng phừng rất tuyệt vời.

Rượu thóc bao nhiêu độ – Rượu thóc loại 1

Trường hợp bạn là một người thường xuyên phải dùng rượu uống tiếp khách, thường xuyên phải công tác, thì rượu ngô loại 1 có nồng độ từ 30-35 độ là lựa chọn tối ưu cho bạn. Rượu loại này tuy nồng độ không cao, nhưng được trưng cất bằng men lá nên rượu uống cũng rất ngon. Rượu tuy khoảng 30 độ nhưng vẫn giữ được cảm giác uống mạnh cho người uống. Rượu này có ưu điểm là người uống sẽ uống được nhiều hơn, dễ uống hơn, nhưng nhược điểm là không được thơm bằng rượu cao độ.

Rượu thóc nấu xong được ủ trong các chum sành cho ngon
Rượu thóc nấu xong được ủ trong các chum sành cho ngon

Nồng độ rượu thóc cao hay thấp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, nhưng chúng đều có đặc điểm chung là rượu thóc men lá, uống em và mùi thơm thóc nương rất tuyệt vời. Rượu thóc bao nhiêu độ uống ngon nhất phụ thuộc vào khoái khẩu của từng người uống các bạn nhé.

4 bình luận về “rượu thóc bao nhiêu độ”

    • Chào bạn. Tùy khẩu vị mỗi người. Nếu muốn uống nặng thì uống loại 40 độ. Nếu muốn uống nhiều, bạn bè hay tụ tập thì nên uống rượu 30 độ là vừa bạn ạ.

      Trả lời
    • Nồng độ rượu thóc đem ủ tùy thuộc vào sở thích của anh ạ. Nếu thích nhẹ thì lấy 30-32 độ, nếu thích vừa tầm thì lấy 40-42 độ a nhé.

      Trả lời

Viết một bình luận