Rượu Hoẵng

Rượu hoẵng (rượu hoãng) là một loại rượu khá phổ biến của người dân tộc. Rượu có màu trắng sữa, sánh và óng. Rượu có độ nhẹ, uống ngọt, phù hợp với phụ nữ. Rượu được sử dụng phổ biến mỗi dịp Tết đến hoặc nhà có tiệc mừng.

Rượu Hoẵng có ở đâu?

Nói tới rượu hoẵng, chắc nhiều người còn khá xa lạ, không biết là rượu gì. Nhưng đây lại là một loại rượu khá phổ biến ở vùng cao. Rượu hoẵng ở mỗi địa phương về bản chất là giống nhau, nhưng mỗi dân tộc lại có cách ủ men khác nhau để phù hợp với tập quán riêng của mình.

Ở vùng núi phía bắc, thì rượu hoẵng đa số được bà con người H’ông, Dao, người La Chí hay làm. Ở vùng trung du, thì có người Mường Phú Thọ và Hòa Bình. Chạy dọc xuống vùng Thanh Hóa, Quảng Bình và vào tới tận Tây Nguyên, người ta cũng thấy rượu hoẵng thường xuyên có mặt trong các lễ hội buôn làng, về nhà mới.

Đặc điểm của rượu hoẵng

Rượu hoẵng là loại rượu không phải chưng cất như rượu truyền thống.

Rượu có màu trắng sữa, đục, sánh và óng.

Rượu có độ rất nhẹ, ngọt và ngậy béo của rượu cái. Vì thế, rượu hoãng rất phù hợp cho phụ nữ sử dụng.

Rượu hoẵng có màu trắng sửa, thơm uống rất ngọt.
Rượu hoẵng có màu trắng sửa, thơm uống rất ngọt.

Cách làm rượu hoẵng ngon nhất

Nguyên liệu

 • Gạo nếp: gạo được sử dụng làm rượu là gạo nếp nương, nếp hương hoặng nếp séng cù. Đây là những loại nếp rất ngon trên vùng cao, cho chất lượng rượu rất tốt. Gạo chỉ được xát phần vỏ trấu, giữ nguyên lớp cám.
 • Men ủ rượu: Đối với những vùng khác nhau thì men rượu được sử dụng khác nhau. Với người Dao thì họ chỉ dùng loại men gạo cũ, đối với người Mường và người La Chí thì họ lại dùng loại men lá. Còn đặc biệt, người H’Mông thì họ sử dụng men lá và 1 loại lá ủ bí truyền để tăng độ thơm cho rượu.
 • Lá chuối tươi và vật dụng để ủ rượu.
Cách làm rượu hoãng truyền thống của người dân tộc.
Cách làm rượu hoãng truyền thống của người dân tộc.

Các bước tiến hành

 1. Bước 1: Gạo nếp đem đãi sạch, ngâm bằng nước mưa qua đêm khoảng 8h.
 2. Bước 2: Lấy gạo nếp đã ngâm để ráo nước. Cho gạo vào chõ xôi chín đều.
 3. Bước 3: Cho xôi ra nia lớn, trải mỏng lớp xôi để cho nguội dần.
 4. Bước 4: Lấy quả men giã nhỏ thành bột.
 5. Bước 5: Khi xôi nguội còn hơi ấm. Ta lấy lá chuối tươi hơ qua lửa để cho lá héo. Xếp lá chuối vào thúng to đã lau sạch. Sau đó ta dải lớp xôi ấm lên. Trên mỗi lớp xôi ta rắc lớp men mỏng đan xen. Cứ như vậy tới khi nào hết thì thôi. Sử dụng lớp lá chuối dải đều phía trên. Sau đó, dùng chăn dầy phủ lên để trong khoảng 4 ngày.
 6. Bước 6: Sau thời gian ủ, bạn mở chăn và kiểm tra xem cơm rượu đã chín chưa. Nếu cơm rượu thơm và có nhiều nước là được. Cho phần cơm rượu này vào chum đựng. Lấy nước mưa đun sôi để nguội đổ tràn ngập phầm cơm rượu.
 7. Bước 7: Rượu được ủ ngấu trong chum khoảng 100 ngày. Sau đó lấy ra lọc, vất lấy phần nước nược, bỏ phần cái.
 8. Bước 8: Nấu rượu
 • Trong làm rượu hoẵng truyền thống, người ta thường cho rượu vào chum nhỏ đặt quanh bếp. Chum rượu thường xuyên được vần quanh để rượu chín đều và thơm ngon hơn.
 • Ngày nay, lượng bếp củi dần dần đã được thay thế bằng bếp ga, nên không còn ủ được nữa. Để đun rượu ta có thể làm bằng cách đun rượu cách thủy. Còn trong làm rượu chuyên nghiệp, người ta sử dụng công nghệ gia nhiệt để đun nóng rượu.
Sau khi lên men, cơm rượu được ủ trong chum từ 2 tới 3 tháng mới mang ra vắt và nấu.
Sau khi lên men, cơm rượu được ủ trong chum từ 2 tới 3 tháng mới mang ra vắt và nấu.

Cách sử dụng rượu hoẵng

Rượu hoẵng là loại rượu không qua chưng cất, nên nó có độ rất nhẹ. Rượu có vị ngọt, ngậy của nếp cái. Nếu chúng ta lên men không tốt rượu sẽ bị sống hoặc cay.

Rượu hoãng uống ngon nên thường uống bằng bát.
Rượu hoãng uống ngon nên thường uống bằng bát.

Rượu hoãng được lên men tự nhiên, ngọt, dễ uống, nên rất phù hợp với phụ nữ. Phụ nữ có thể uống hàng ngày để tăng lượng vi sinh trong hệ tiêu hóa. Đây là loại rượu rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Rượu hoẵng thường được sử dụng trong những lễ hội làng, hoặc đón năm mới của bà con.

Rượu hoãng có thể sử dụng uống nóng sẽ rất thơm. Nếu bạn uống lạnh sẽ giống kiểu uống rượu Rum, thơm và rất mát.

Rượu hoãng rất phù hợp cho các chị em phụ nữ uống hàng ngày: vừa tốt hệ tiêu hóa, vừa đẹp da và tuần hoàn máu tốt.
Rượu hoãng rất phù hợp cho các chị em phụ nữ uống hàng ngày: vừa tốt hệ tiêu hóa, vừa đẹp da và tuần hoàn máu tốt.

Cách bảo quản

Do đặc điểm rượu hoẵng không phải chưng cất nên rượu phải được bảo quản cẩn thận. Để bảo quản lâu, bạn có thể để rượu trong tủ lạnh hoặc thường xuyên để rượu cạnh bếp lửa. Để cạnh bếp lửa là cách bảo quản tốt nhất đối với loại rượu này.

Ngày nay, bằng công nghệ cao. Những nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp đã sử dụng công nghệ để nuôi những men có lợi cho sức khỏe và diệt những vi khuẩn có hại. Vì thế, rượu hoãng sẽ được bảo quản tốt hơn rất nhiều.

Địa chỉ bán rượu hoẵng uy tín ngon nhất

Là một doanh nghiệp sản xuất rượu thóc chuyên nghiệp. Chúng tôi là địa chỉ bán rượu hoẵng uy tín ngon nhất hiện nay. Bằng kinh nghiệm sản xuất rượu lâu đời, vùng nguyên liệu gạo séng cù Tây Côn Linh ngon nhất nước. Nguồn nước tinh khiết ở độ cao 1.500m quanh năm mây phủ. Hàng năm, chúng tôi đã sản xuất ra hàng nghìn lít rượu hoẵng ngon ngất ngây mà mỗi khi bạn uống đều muốn mang về làm quà cho người thân. Nếu bạn muốn sử dụng một loại rượu độc đáo, loại rượu uống đê mê nhưng không say, thì hãy chọng rượu Hoẵng của chúng tôi.

Liên hệ: Công ty cổ phần Tam Thất Hà Giang.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

2 bình luận về “Rượu Hoẵng”

Viết một bình luận