Rượu thóc có màu gì

Rượu thóc có màu gì? Rượu thóc có màu vàng hay màu trong suốt?

Rượu thóc là một loại rượu dân tộc, là đặc sản của người H’Mông, người Dao Đỏ ở vùng Tây Bắc. Rượu thóc có mùi thơm của thóc nương hòa quyện với hương thơm của men làm từ những lá cây rừng. Rượu thóc tinh khiết như những giọt nước có từ trong khe nước trong rừng sâu.

Về bản chất, thóc chính là thời kỳ sơ khai của gạo. Khi gạo chưa được sát ra, còn nguyên lớp trấu và cám bao bọc bên ngoài hạt gạo. Người ta đem luộc chúng lên. Do có lớp vỏ trấu cứng bên ngoài, nên việc luộc thóc phải mất tới 4-5 giờ thì thóc mới chín đều, hạt gạo bên trong mới mềm ra để thích hợp cho việc lên men sau đó.

Luộc thóc để nấu rượu thóc theo phương pháp truyền thống
Luộc thóc để nấu rượu thóc theo phương pháp truyền thống

Khi ta ủ men thóc, thì những vi sinh, mầm men ngấm vào lớp gạo bên trong phải qua những kẽ hở và thẩm thấu của vỏ trấu. Vì thế, men sẽ lên chậm hơn so với lên men rượu gạo. Việc lên men này phải mất ít nhất 15 ngày thì nó mới ngấu được thóc ra. Rượu thóc có thêm phần lớp cám mỏng bọc hạt gạo, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng sẽ được lên men cùng để nấu rượu luôn, tạo cho rượu thóc có thêm những hương vị khác mà không có loại rượu gạo nào có được.

Thóc được lên men và ủ 15 ngày trước khi mang đi nấu
Thóc được lên men và ủ 15 ngày trước khi mang đi nấu

Việc lên men, chưng cất rượu thóc, thì bản chất vẫn là chưng cất gạo lên men. Nhưng chưng cất rượu thóc khác hơn so với rượu gạo bởi vì quá trình lên men và chưng cất thóc sẽ lâu hơn rượu gạo. Sự lên men chậm, chiết suất chậm sẽ làm cho rượu thóc ngọt và đượm hơn rượu gạo.

Những giọt rượu thóc đầu tiên của mẻ nấu, bao giờ cũng cho nồng độ rất cao, có khi còn lên tới 65-68 độ là chuyện bình thường. Từng giọt rượu được ngưng tụ, chạy qua máng gỗ đưa ra ngoài. Nếu bạn được một lần ngồi xem nấu rượu, thì câu hỏi “rượu thóc có màu gì” sẽ được trả lời ngay sau khi rượu chảy ra từ ống gỗ.

Rượu đầu của mẻ nấu cho nồng độ cao 65-68 độ
Rượu đầu của mẻ nấu cho nồng độ cao 65-68 độ
Rượu thóc có màu gì
Rượu thóc có màu trong suốt như nước suối

Nếu bạn đã được xem nấu rượu thóc rồi, thì “rượu thóc có màu gì” thì bạn hãy trả lời luôn là rượu thóc có màu trắng, trong suốt như nước cất bạn nhé. Rượu thóc có màu gì, hay rượu nấu có màu gì thì nguyên liệu chính không quyết định tới màu sắc của rượu các bạn nhé. Bất kể rượu gì nấu theo phương pháp chưng cất thì cũng đều cho màu trắng trong suốt như nước.

Viết một bình luận