Rượu thóc hạ thổ

Rượu thóc hạ thổ là gì?

Rượu thóc hạ thổ là rượu thóc được nấu thủ công theo phương pháp cổ truyền. Rượu có nồng độ cao khoảng 45 độ, sau đó rượu được cho vào chum và mang đi hạ thổ. Rượu thóc hạ thổ có mùi thơm của thóc nương và men lá, uống rất êm, vị rượu rất đượm.

Nguồn gốc của rượu thóc hạ thổ

Trước đây, khi đời sống trên bản còn khó khăn, chỉ có những gia đình khá giả bậc nhất trong bản mới có tiền để chưng cất rượu để uống. Rượu thóc được các bậc thượng lưu thửa thóc từ những ruộng tốt nhất trong đồng, thóc nấu rượu phải là giống thóc ngon nhất, chất lượng nhất. Mỗi mùa nấu rượu, nhà chủ lại nấu tới cả tấn thóc ngon để có rượu dùng dần.

Những chum rượu được hạ thổ thủ công
Những chum rượu được hạ thổ thủ công

Rượu thóc nấu ra nhiều, được cất vào những vại lớn. Nhưng do người ở trong nhà nhiều, nên việc mất trộm rượu đã thường xuyên xảy ra. Vì thế, những người chủ đã nghĩ ra việc đào đất, sau đó bỏ cả chum rượu xuống đó. Sau đó, thỉnh thoảng lại đào lên 1 vài vò để dùng dần. Họ nhận thấy rượu thóc hạ thổ ngon hơn rượu thóc để bên trên, rượu thóc ủ để càng lâu càng ngon. Vì thế, để có những lít rượu thóc ngon sau này, những người chủ đã thường xuyên cất trữ rượu bằng cách hạ thổ chúng.

Hạ thổ rượu như thế nào là đúng

Sau khi nấu rượu thóc xong, người ta đựng rượu vào các chum sành, loại chum không tráng men, rồi buộc kín miệng lại. Chọn những vị trí đất cao trong khu vườn, đào đất và hạ thổ chum rượu xuống đó.

Các chú ý khi hạ thổ rượu thóc

  • Rượu thóc hạ thổ phải là rượu được nấu bằng men lá hoặc men bắc, tuyệt đối không dùng men vi sinh hạ thổ rượu. Bởi vì, chỉ có men lá và men bắc, sau khi hạ thổ một thời gian dài thì nó vẫn giữ được chất lượng của rượu, còn các loại men khác thì rượu sẽ nhạt, thậm chị là chuyển đổi chất lượng rượu.
  • Thiết bị đựng rượu phải là chum sành, loại không tráng men. Trên chum không tráng men sẽ có các khe hở do cấu tạo đất sét tạo nên chum, những kẽ hở này sẽ làm cho các độc tố trong rượu thẩm thấu ra từ từ. Từ đó, rượu sẽ bớt được độc tố và uống ngon hơn.
  • Vị trí hạ thổ là những vị trí đất cao ráo, phì nhiêu, tránh chỗ trũng. Những vị trí cao ráo sẽ làm cho rượu không bị ngập nước, tránh sự nhiễm độc từ nguồn nước ô nhiễm. Những nơi có độ phì nhiêu thì vi sinh vật sẽ nhiều, từ đó làm thúc đẩy quá trình vận động của đất bên ngoài làm cho an đê hit được đào thải ra tốt hơn.
  • Thời gian hạ thổ tối thiểu là 6 tháng, vì đó là thời gian tối thiểu để diễn ra quá trình thẩm thấu và phân hủy an để hít ra môi trường bên ngoài.

Chum dùng để hạ thổ là chum sành, không men
Chum dùng để hạ thổ là chum sành, không men

Rượu thóc hạ thổ dùng thế nào là ngon nhất

Rượu thóc hạ thổ nên dùng dưới dạng rượu trắng, vì uống rượu dưới dạng đó bạn sẽ cảm nhận được hương vị của rượu là thật nhất, tốt nhất, tạo cảm giác thanh tao cho người uống.

Rượu thóc hạ thổ nên dùng dưới dạng rượu trắng, uống rất tinh khiết
Rượu thóc hạ thổ nên dùng dưới dạng rượu trắng, uống rất tinh khiết

Rượu thóc hạ thổ có bán ở đâu

Là một địa chỉ bán rượu thóc uy tín bậc nhất Việt Nam hiện nay, nhận thấy nhu cầu rượu thóc hạ thổ luôn được giới sành rượu rất ưa chuộng. Hiện nay, cơ sở sản xuất rượu thóc của chúng tôi đã xây dựng kho hạ thổ chuyên nghiệp lên tới 500m2. Thời gian hạ thổ rượu thóc của chúng tôi tối thiểu là 12 tháng, các loại thông dụng là 36 tháng,.. với các mức giá bán rượu thóc phù hợp cho các loại khác nhau.

Kho hạ thổ rượu thóc chuyên nghiệp của cơ sở chúng tôi
Kho hạ thổ rượu thóc chuyên nghiệp của cơ sở chúng tôi

Nếu bạn là người yêu thích rượu dân tộc, yêu thích sự thanh tao, thì rượu thóc hạ thổ chính là lựa chọn số 1 của bạn đó.

Viết một bình luận