Rượu thóc Nàng Đôn

Rượu Thóc Nàng Đôn (Tên gọi khác: Rượu Nàng Đôn) cùng với chè Shan Tuyết là những đặc sản nổi tiếng của huyện vùng cao Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang. Nếu bạn đã đến với Hà Giang, nhất định bạn hãy thử một lần rượu Nàng Đôn đi. Tôi tin chắc bạn sẽ rất thích đó.

Hoàng Su Phì – một huyện miền núi phía tây của tỉnh Hà Giang, có độ cao trung bình >1.500 mét so với mực nước biển. Hoàng Su Phì có địa hình rất phức tạp, đa số là núi cao chằng chịt. Nổi tiếng nhất chính là dãy Tây Côn Lĩnh huyền thoại. Khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm, mây phủ mờ ảo. Danh thắng nổi tiếng là những dãy ruộng bậc thang vút tầm mắt nằm dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh. Từ chính những ưu thế của địa phương, kết hợp với nguồn nước tinh khiết trên núi cao đã tạo cho đồng bào H’Mông nơi đây nấu được một loại rượu rất ngon, đó là Rượu Thóc Nàng Đôn.

Dẫy Tây Côn Lĩnh huyền thoại quanh năm sương mù
Dãy Tây Côn Lĩnh huyền thoại quanh năm sương mù

Rượu thóc Nàng Đôn – Tinh hoa dưới dãy Tây Côn Lĩnh

Rượu thóc Nàng Đôn là loại rượu được chưng cất từ thóc nương. Địa điểm nấu là xã Nàng Đôn – huyền Hoàng Su Phì. Xã Nàng Đôn có 7 bản, mật độ 66 người/km2. Số hộ dân nấu rượu thóc trong xã không nhiều. Thóc để dùng nấu rượu được người nấu tuyển chọn rất kỹ càng Thóc phải là loại thóc nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang nằm ngay dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh. Loại thóc này là loại thóc nương ta, cây thấp. Năng suất thu hoạch không cao nhưng thóc cho chất lượng rượu rất ngon.

Thóc nấu rượu được lấy từ những hạt lúa nương ta trồng ruộng bậc thang
Thóc nấu rượu được lấy từ những hạt lúa nương ta trồng ruộng bậc thang

Rượu thóc Nàng Đôn – Bàn tay khéo léo và sự cầu kỳ tạo nên loại đồ uống đẳng cấp

Sau khi thóc được luộc trong chảo từ 4-5h đồng hồ. Người nấu rượu thóc đổ thóc ra các mẹt lớn, cho thóc nguội dần đi. Sau đó, bà con dùng men lá tự làm từ các loại lá cây thuốc có trong địa phương để ủ lên men. Thông thường, để có nguyên liệu nấu rượu, thì người nấu phải ủ thóc trong men khoảng 30 ngày liên tục. Sau đó thóc mới được cho vào chảo và chưng cất như các loại rượu truyền thống khác. Cứ 50kg thóc đem nấu, người nấu rượu mới thu được thành quả khoảng 20 lít rượu ngon.

Nấu rượu thóc thủ công tại xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì
Nấu rượu thóc thủ công tại xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì

Có những nhà cầu kỳ, họ còn đem chưng cất rượu lại hai lần để rượu được tinh khiết hơn. Rượu thóc, nếu chỉ chưng cất 1 lần, thì mùi rượu sẽ không được thơm thanh. Khi đó rượu vẫn có mùi “thum thủm” của những hạt thóc ngâm. Muốn cho rượu thóc có mùi thơm thanh quyến rũ, người nấu rượu phải chưng cất 2 lần. Sau khi chưng cất 2 lần, rượu thóc có mùi thơm thoang thoảng thanh cao. Rượu uống vào ngọt thanh, êm nhẹ, sẽ chẳng bao giờ bị khát nước hay đau đầu cả.

Rượu thóc nàng đôn sau khi được nấu xong, cho vào chum sành ủ lâu năm
Rượu thóc nàng đôn sau khi được nấu xong, cho vào chum sành ủ lâu năm

Rượu thóc Nàng Đôn – Hướng đi và tầm nhìn

Hiện nay, Hoàng Su Phì nói riêng và Hà Giang nói chung. Cùng với sự phát triển tiềm năng du lịch nơi địa đầu Tổ Quốc. Các lãnh đạo các cấp đã và đang khôi phục và phát triển các loại đặc sản gắn liền với thương hiệu địa phương. Rượu Nàng Đôn cũng là một dự án nhằm khôi phục và phát triển lâu dài. Nhằm giảm nghèo và biến nó thành một nguồn thu nhập chính cho các hộ dân trong xã.

Đã có những doanh nghiệp tới đây để đầu tư du lịch và làm rượu. Những hướng đi và chính sách thu hút tạo điều kiện của chính quyền cho doanh nghiệp là hết sức quan trọng. Hy vọng, với sự chỉ đạo sát sao đó. Thương hiệu Rượu thóc Nàng Đôn sẽ có được chỗ đứng trong thị phần rượu truyền thống.

Vận chuyển rượu thóc Nàng Đôn tới các đại lý trên toàn quốc
Vận chuyển rượu thóc Nàng Đôn tới các đại lý trên toàn quốc

Rượu Nàng Đôn giờ đây đã được một số công ty đầu tư đóng chai, sản xuất hàng loạt. Nhưng theo nhìn nhận của tôi, đã uống rượu dân tộc, rượu truyền thống thì rượu can nguyên bản vẫn chắc chắn ngon hơn nhiều.

Địa chỉ bán rượu thóc Nàng Đôn uy tín

Địa chỉ bán rượu thóc Nàng Đôn uy tín
Địa chỉ bán rượu thóc Nàng Đôn uy tín
Kho trưng bày và bán sản phẩm rượu dân tộc truyền thống của công ty
Kho trưng bày và bán sản phẩm rượu dân tộc truyền thống của công ty
Khu vực nhà kho hạ thổ quy mô lớn đảm bảo thoáng mát của công ty
Khu vực nhà kho hạ thổ quy mô lớn đảm bảo thoáng mát của công ty

Là một doanh nghiệp trực tiếp sản xuất các loại rượu dân tộc có thâm niên hơn 30 năm trong nghề. Là một địa chỉ bán rượu thóc uy tín bậc nhất cả nước. Rượu Nàng Đôn đang được chúng tôi phân phối trực tiếp trên địa bàn toàn quốc. Chúng tôi cam kết, rượu thóc của chúng tôi có xuất xứ rõ ràng. Giá bán rượu thóc cạnh tranh với các sản phẩm cùng chất lượng. Chất lượng luôn được đảm bảo cho Quý khách.

CÔNG TY CỔ PHẦN TAM THẤT HÀ GIANG

Địa chỉ:

HÀ GIANG:

 • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyê, Tỉnh Hà Giang.
 • Tổ 4, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.
 • Bản Lủng Cháng, xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang.

VP HÀ NỘI:

 • Thôn Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

13 bình luận về “Rượu thóc Nàng Đôn”

 1. Rượu thóc nàng đôn bên công ty có bán sẵn ở Hà Nội không bạn? Tôi đã được uống rượu này, thấy rất ngon. Tôi mua mua 2 két về tiếp bạn bè

  Trả lời
 2. Rượu thóc Nàng Đôn toàn các lãnh đạo ban ngành bên Hà Giang sử dụng uống trong các buổi hội nghị, chắc là cũng ngon lắm đây.

  Trả lời
  • Đúng rồi bác ạ. Rượu thóc nàng đôn được các sở ban nganh bên tỉnh Hà Giang chọn làm rượu trong các buổi hội họp và tiếp khách quý ạ.

   Trả lời
 3. Rượu thóc Nàng Đôn mình đã được uống khi đi ăn cưới con 1 nhà thượng lưu tại Hà Giang, rượu rất ngon, uống thơm thanh khiết. Thấy bảo rượu này giá cao lắm đúng không ạ, tôi không thấy ghi giá bán

  Trả lời
  • Chào anh. Rượu thóc Nàng Đôn là rượu thương hiệu khá nổi tiếng ở Hà Giang, rượu rất thơm và ngon. Giá rượu bác có thể xem chi tiết ở bài viết giá bạn bác nhé.
   Trân trọng

   Trả lời
 4. Mình muốn mua rượu thóc nàng đôn loại can bên mình có bán không vậy bạn? Mình thích cái hương vị của loại rượu này, trước đi công tác trên Hoàng Su Phì được uống, giờ mới tìm ra chỗ để mua.

  Trả lời
 5. Tôi muốn mua loại rượu thóc Nàng Đôn chai vuông, vỏ đỏ bên công ty mình có sẵn tại Hà Nội không bạn? Tôi muốn mua khoảng 5 két nhà có cỗ. Xin cám ơn.

  Trả lời
  • Chào anh. Bên công ty lúc nào cũng sẵn rượu thóc nàng đôn a ạ. Loai chai vuông 500ml hộp đỏ có sẵn ạ. Lúc nào bác mua thì cứ alo để công ty ship ạ. Cám ơn bác. Nhà có cỗ uống rượu này thì nhất rồi.

   Trả lời

Viết một bình luận