Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng

Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng? Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn bị mất thương hiệu? Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không được yêu thích như trước? Hãy cùng đọc bài phân tích của chúng tôi để thấy được nguyên nhân sâu xa bạn nhé.

Hai năm trở lại đây, Rượu đòng đòng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Rượu đòng đòng trở thành một “hiện tượng” về văn hóa sử dụng của rượu quê truyền thống. Trong bất cứ cuộc nhậu nào, thứ rượu sành điệu phải là rượu đòng đòng.

Rượu đòng đòng có từ bao giờ?

Nói về nguồn gốc rượu đòng đòng. Theo như tìm hiểu của chúng tôi, rượu đòng đòng có nguồn gốc từ các vùng vùng đồng bằng ven biển Bắc Bộ. Ở những nơi này, do thổ nhưỡng gần biển nên thỉnh thoảng vẫn có những đợt xâm nhập mặn. Sau những đợt nhập mặn này, đất đai vị nhiễm mặn, cây cối khó phát triển tươi tốt.

Vùng đất Kim Sơn thuộc tỉnh Ninh Bình, đây là một huyện ven biển. Vốn nổi tiếng với nghề nấu rượu nếp từ xưa. Rượu Kim Sơn được nấu từ nguồn nước tinh khiết kết hợp với men ta 36 vị thuốc bắc. Rượu Kim Sơn có nồng độ cao, rượu trong, uống có vị rất riêng của nó.

Sau mỗi lần xâm mặn, lúa vụ mùa thường bị còi cọc, bông không đều. Người dân sau khi gặt hái, mới đem một phần những bông lúa non này đi ngâm rượu. Rượu bông lúa non có vị thơm, uống ngậy và ngon. Dần dần, nhiều người mách nhau ngâm rượu bằng bông lúa non. Rượu đòng đòng bắt đầu xuất hiện từ đó. Và cái nôi của rượu đòng đòng chính là vùng đất Kim Sơn bây giờ.

Kim Sơn Ninh Bình
Kim Sơn là 1 huyện ven biển của tỉnh Ninh Bình.

Rượu đòng đòng Kim Sơn có ngon không

Nói về rượu đòng đòng, trước đây người ta sẽ định hình ngay đó chính là rượu đòng đòng Kim Sơn. Rượu đòng đòng Kim Sơn được các hộ dân tự cất rượu, ngâm với chính những bông đòng đòng trong ruộng của nhà mình. Rượu nếp được chưng cất cẩn thận, đòng đòng được tuyển chọn trong cả ruộng. Mỗi nhà ủ lấy năm ba chum, vừa phục vụ gia đình và làm quà biếu cho người thân ở xa về quê chơi.

Những người có gốc gác, quê quán ở Kim Sơn thấy rượu ngon. Mỗi khi về quê, họ lại mang lên uống và mua biếu bạn bè của mình. Dần dần, rượu đòng đòng Kim Sơn trở thành một món quà không thể thiếu được của những người con Kim Sơn.

Rượu đòng đòng Kim Sơn có nồng độ khá nặng. Trung bình, rượu có nồng độ 38 – 42 độ. Với những ai uống được rượu, thì nồng độ này uống rất đậm mồm. Nhưng với những ai uống không quen, rượu rất khó uống và nhanh say.

Rượu đòng đòng Kim Sơn được ủ trong các gia đình địa phương.
Rượu đòng đòng Kim Sơn được ủ trong các gia đình địa phương.

Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng

Để nói về lý do, vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng? Sẽ có rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng chung quy lại vẫn do chất lượng quyết tất cả. Có quá nhiều vấn đề khi thương mại hóa loại rượu này, dẫn đến rượu đòng đòng Kim Sơn đã tự đánh mất thương hiệu của mình.

Rượu đòng đòng Kim Sơn thiếu sự đồng bộ về chất lượng

So với các vùng sản xuất rượu truyền thống, rượu dân tộc trong cả nước. Thì Kim Sơn là địa phương sản xuất rượu có tiếng nhưng rất manh mún. Ở các vùng sản xuất như: Hải Hậu Nam Định, Lạc Đạo Hưng Yên, Hà Giang,… Các nhà sản xuất ngoài phát huy tính truyền thống, thì họ đã biết áp dụng khoa học vào để xây dựng và sản xuất quy mô lớn. Rượu ở những nơi này chất lượng ngon và có tính đồng đều cao.

Còn ở Kim Sơn, các cơ sở sản xuất rượu vẫn nhỏ lẻ manh mún. Việc sản xuất rượu vẫn nằm ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ. Mỗi gia đình lại có các cách làm khác nhau, rượu nhà nào cũng là ngon nhất. Chính vì thế, chất lượng rượu không được đồng đều. Từ đó, rượu Kim Sơn chỉ còn lại những tiếng thơm trước kia mà mất đi sự phát triển.

Na-ruou-kim-son
Nấu rượu ở Kim Sơn chưa được coi là một nghề chính thức. Rượu nẫu vẫn manh mún, nhỏ lẻ.

Rượu đòng đòng Kim Sơn có nồng độ nặng, uống nhanh say

Như phân tích ở trên, rượu đòng đòng Kim Sơn thường có nồng độ 38 – 42 độ. Với những người biết uống rượu, họ uống sẽ rất đậm đà. Còn với đa số phần còn lại, rượu rất khó uống và nhanh say.

Tôi chưa bạn về chất lượng rượu bạn đang uống. Nhưng với nồng độ 40 độ, thì chỉ cần 5 chén là người uống đã tới tầm rồi. Vì thế, người ta sẽ bớt sử dụng rượu đòng đòng Kim Sơn để nhậu, tiếp khách hơn. Đó cũng là một lý do khiến cho rượu đòng đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng.

Vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng
Rượu Kim Sơn thường có nồng độ cao, người uống sẽ khó uống.

Rượu đòng đòng Kim Sơn hay bị mượn mác để làm giả

Xã hội ngày nay, bất kỳ một hàng hóa nào đó khi có thương hiệu, tất sẽ bị làm giả. Chính vì rượu đòng đòng Kim Sơn trước đây có tiếng, nên người bán nào cũng gắn mác cho nó là rượu Kim Sơn. Thậm chí, có những kẻ còn pha chế rượu giả từ cồn, hóa chất, phẩm màu cũng đăng bán là rượu đòng đòng Kim Sơn. Khi người sử dụng uống thấy rượu không ngon, sẵn mác Kim Sơn nên người dùng bắt đầu tẩy chay, họ không chuộng nữa.

Rượu đòng đòng Kim Sơn cần phải gìn giữ và phát huy chất lượng hơn nữa

Một món ngon, một đặc sản nào đó muốn được phát triển bền vững thì điều đầu tiên cần phải gìn giữ giá trị. Trước tiên, cần phải gìn giữ bản sắc riêng của sản phẩm. Nó chính là bản chất cốt lõi của sản phẩm được yêu quý. Sau khi gìn giữ, chúng ta cũng cần phát huy các thể mạnh để phát triển sản phẩm đó.

Rượu đòng đòng Séng Cù
Rượu đòng đòng Séng Cù là rượu đòng đòng thơm, ngon, chất lượng nhất hiện nay.

Trước sự phát triển mạnh mẽ về chất và lượng của rượu đòng đòng Séng Cù, rượu đòng đòng Nam Định. Thì rượu đòng đòng Kim Sơn cần có những cuộc cách mạng để định vị lại vị trí của mình. Không phải tự nhiên vì sao rượu Đòng Đòng Kim Sơn không còn được ưa chuộng đâu các bạn ạ. Nếu Kim Sơn cải tổ được các vấn đề trên, tôi tin chắc người sử dụng sẽ lại yêu thích rượu Kim Sơn như những ngày đầu đó.

Viết một bình luận