Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu?

Rượu đòng đòng hiện nay đang được sử dụng rộng rãi trong những nhà hàng, quán nhậu. Những người yêu rượu hay bất kỳ ai cũng đều rất thích thứ rượu ngâm từ bông nếp non này. Rượu đòng đòng dân dã, dễ ngâm, dễ uống. Chỉ cần lướt nhẹ trên mạng, bạn rất dễ dàng tìm mua được đòng đòng để tự mình ngâm rượu. Câu hỏi đặt ra là: Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu hay không? Những lợi ích và tác hại của chúng.

Như các bạn đã biết, đòng đòng là những bông lúa nếp non khi chưa nở hoặc mới bung ra ngoài bẹ lá. Đòng đòng rất phổ biến ở nước ta, vì nước ta bản chất là nước nông nghiệp thuần thúy.

Nước ta thường có từ 2 đến 3 vụ lúa trong 1 năm. Nhưng mùa thu hoạch đòng đòng cho chất lượng tốt nhất là mùa tháng 9-10. Trong cái tiết trời bắt đầu sang thu, đòng đòng thơm và rất nhiều sữa lúa.

Đòng đòng bao nhiêu tiền 1kg?

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại đòng đòng đang được bán phổ biến. Đó là đòng đòng bóc sẵn và loại chưa được bóc sẵn.

Giá bán đòng đòng như sau:

  • Đòng đòng chưa bóc (loại còn lá lúa non): Giá bán 60.000 – 80.000 đ/kg.
  • Đòng đòng bóc sẵn: Giá bán 180.000 – 200.000 đ/kg.
Đòng đòng bản chất là những bông lúa nếp non rất thơm.
Đòng đòng bản chất là những bông lúa nếp non rất thơm.

Đây là giá bán đòng đòng của những loại giống lúa phổ biến: bắc hương, nếp cái hoa vàng, nếp thơm,… Nếu thực sự đây là đòng đòng an toàn, thì giá này không phải là giá bán cao. Chỉ sợ treo đầu dê bán thịt chó thôi các bác ạ.

Bài đọc tham khảo ==>> Giá bán rượu đòng đòng.

Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu?

Đòng đòng bán trên mạng không rõ nguồn gốc, tồn dư thuốc trừ sâu

Đòng đòng bán trên mạng đều được quảng cáo thu hoạch tại Tây Bắc, nhưng thực tế 100% lấy từ Thái Bình, Nam Định, Hải Dương,…. Đây là những tỉnh có vựa lúa lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ. Không bao giờ có đòng đòng Tây Bắc bán lẻ đâu ạ.

Đòng được thu hoạch ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
Đòng được thu hoạch ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Đối với những nhà sản xuất rượu chuyên nghiệp, thì họ tự quy hoạch trồng vùng nguyên liệu hoặc thuê những hộ dân trồng lúa an toàn để có đòng đòng ngâm rượu. Chính vì vậy, rượu sản xuất ra rất an toàn, không có tồn dư thuốc trừ sâu trong rượu.

Còn đối với đòng đòng được bán trên mạng. Người bán nhập hàng từ những đầu nậu địa phương. Đòng đòng được gom thu mua của nhiều nhà không rõ nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Điều quan ngại nhất là số đòng đòng đó, phần lớn đều tồn dư lượng thuốc trừ sâu rất lớn. Đây chính là mối nguy hiểm rất lớn cho những người sử dụng phải.

Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu
Đòng đòng không rõ nguồn gốc, pha tạp tồn dư thuốc trừ sâu.

Đòng đòng bán trên mạng bị dập , thối nát

Trong quá trình thu gom từ nhiều nguồn khác nhau, nên đòng đòng không được tươi, bị dập rất nhiều. Bản chất của đòng đòng là bông lúa non, nên khi thu hoạch xong sẽ mất nước rất nhanh, đòng nhanh héo và dễ dập nát. Trên mạng ảnh đẹp là thế, nhưng khi bạn nhận được xơ xác thật tệ.

Một vấn đề đáng lưu ý nữa là sau khi đòng bị dập. Đòng được đựng trong túi kín, nóng nên thối nát càng nhanh. Với thời gian vận chuyển 2-3 ngày thì đòng đã hỏng hết rồi.

Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, đòng đòng bị dập nát và thối nhiều
Trong quá trình vận chuyển, bảo quản, đòng đòng bị dập nát và thối nhiều

Đòng đòng bán trên mạng rất nhiều chất bảo quản

Để giữ cho đòng đòng còn xanh, tươi. Dân buôn thường sử dụng thuốc bảo quản để bảo quản chúng. Khi có thuốc bảo quản, đòng đòng để bao lâu cũng không lo bị khô, bị dập nát. Một năm chỉ có 2 vụ lúa, mà đòng đòng được đăng bán quanh năm. Tôi hỏi các bạn, đòng chẳng sử dụng thuốc bảo quản “bất tử” chứ lấy đâu trái vụ vẫn có mà bán.

Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu
Đòng sử dụng thuốc bảo quản để tươi; xanh, sau đó hút chân không rất phổ biến

Có những người họ không sử dụng thuốc bảo quản thì họ dùng rượu để bảo quản. Đòng đòng được nhúng vào rượu, sau đó được hút chân không bán. Đây cũng là cách bảo quản sai các bạn ạ. Bởi vì, khi nhúng đòng vào rượu. Lượng rượu không đủ lớn để giữ cho đòng xanh tươi, ngược lại chính lượng men rượu này làm cho đòng đòng lên men trong môi trường hiếm khí. Từ đó, đòng đòng bị lên men chua và không ngâm được nữa.

Bài viết hữu ích ==>> Sự thật hãi hùng đằng sau những túi đòng đòng hút chân không ngâm rượu.

Lời kết: Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu?

Vẫn biết, tự tay mình ngâm những bình rượu đòng đòng ngon cho chính mình là rất đáng quý. Trong những trường hợp, bạn tự kiếm được hoặc mua được đồ ngâm rượu ngon, rõ nguồn gốc thì mới tự nên ngâm. Còn nếu cứ chạy theo xu thế, mua đồ trên mạng rồi tự ngâm sẽ rất dễ gây hại cho sức khỏe của mình. Qua những phân tích ở trên, bạn hãy quyết định có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu không nhé.

2 bình luận về “Có nên mua đòng đòng trên mạng về ngâm rượu?”

Viết một bình luận