Rượu cốm

Rượu cốm là rượu được làm ra từ cốm. Rượu uống thơm mùi cốm, có độ ngọt của cốm non. Rượu cốm có 2 loại là: rượu ngâm từ cốm và rượu nấu từ cốm. Thứ rượu này, năm nay đang được tầng lớp thượng lưu rất ưa chuộng.

Cốm là gì

Cốm là một loại đồ ăn đặc sản được làm từ lúa nếp non. Sau khi gặt lúa nếp non về, người ta lấy hạt lúa, rang hoặc nướng qua lửa. Sau đó, cho vào cối giã để tách vỏ trấu. Cốm được làm nhiều ở các vùng miền của Việt Nam. Cốm ngon nhất là Cốm làng Vòng, cốm Bắc Hà, cốm Tú Lệ, cốm Hoàng Su Phì.

Cốm
Cốm là món ăn đặc sản được làm ra từ lúa nếp non.

Từ cốm, người ta có thể tạo ra thêm nhiều món ăn: chả cốm, bánh cốm, chè cốm… và đặc biệt, người làm cốm đã biết tạo ra 1 loại đồ uống rất thanh tao đó chính là rượu cốm.

Rượu cốm được chia làm 2 loại: Đó là rượu ngâm và rượu nấu trực tiếp.

Rượu cốm ngâm

Nguyên liệu

  • Cốm non 4kg.
  • Rượu thóc 40 độ 20 lit. Nếu không có rượu thóc thì dùng rượu nếp ngon.
  • Men thuốc bắc 3 quả.
  • Bình thủy tinh 30 lít

Cách làm

  • Cốm non bạn cho vào xôi hoặc lò vi sóng hấp cho cốm mềm. Cho cốm ra 1 cái nia lớn để cốm nguội.
  • Dùng cối giã nhỏ men thành bột, ta trộn men vào cốm khi cốm còn ấm ấm. Bạn nên dải men từng lớp mỏng để cốm được lên men đều.
  • Sau 7 ngày, cốm đã ngấu men. Bạn lấy cốm cho vào bình đã rửa sạch. Đổ rượu vào, đậy chặt nắp. Bạn nên để bình rượu vào những nơi thoáng mát: gầm cầu thang, góc nhà,… để rượu mát. Sau 100 ngày thì mang rượu ra dùng rất ngon.
Cốm được xôi lên để chín mềm.
Cốm được xôi lên để chín mềm.
Rượu cốm
Rượu uống có vị ngọt, ngậy, có mùi thơm đặc trưng.

Đặc điểm: rượu cốm ngâm uống có mùi thơm cốm đặc trưng. Rượu có màu xanh úa nhạt, rượu uống ngọt và ngậy vị nếp non. Rượu ngâm nên sẽ hơi đục của gạo tan. Rượu để càng lâu sẽ càng ngon.

Chú ý: Các bạn chú ý, rượu chỉ có màu xanh úa nhạt. Trên thị trường có bán loại rượu màu xanh rất đậm, đó 100% là sử dụng hóa chất tạo mầu, các bạn không nên sử dụng.

Rượu cốm nấu trực tiếp

Khác với loại rượu ngâm, đây là rượu được nấu trực tiếp từ những hạt cốm nếp.

Cách làm như sau

Bạn sử dụng cốm non và gạo nếp theo tỷ lệ 1:3 để nấu.

Bạn nấu cơm nếp, khi cơm chín bạn lấy cốm hấp vào cơm nếp để cốm chín mềm. Sau đó, khi cơm và cốm chín, bạn cho chúng ra cái nia để làm nguội. Cốm và cơm được trộn đều lên với nhau.

Men thuốc bắc được giã nhỏ, rắc đều từng lớp vào cơm cốm. Sau đó, cho chúng vào thùng hoặc nồi đậy kín. Dùng chăn dầy đậy quanh tạo môi trường tốt để cho chúng lên men. Sau 7 ngày, cơm cốm đã chín men, bạn cho chúng vào nồi để chưng cất.

Ủ men
Cồm và cơm nếp được ủ men lá để trong 7 ngày rồi đem chưng cất.

Chưng cất rượu cốm cũng giống như rượu nếp thông thường. Trong quá trình nấu, bạn nên điều chỉnh lửa để rượu ra đều và không bị tràn.

Đặc điểm: Đây là loại rượu chưng cất, nên rượu có màu trắng trong suốt. Rượu uống không có vị ngọt, ngậy như cốm ngâm. Rượu có mùi thơm đặc trưng. Sau khi nấu xong, bạn nên cho rượu vào chum và ủ càng lâu càng ngon.

Rượu được chưng cất trực tiếp nên có màu trong suốt.
Rượu được chưng cất trực tiếp nên có màu trong suốt.

Giá bán rượu cốm bao nhiêu tiền 1 lít

Đây là thứ rượu không có nhiều cơ sở sản xuất. Nguyên liệu để làm ra rượu khá cao, làm cầu kỳ. Chính vì vậy, giá bán rượu cốm không hề rẻ. Giá bán khoảng 150.000 – 200.000 đồng/lit.

Rượu ngâm hay rượu nấu trực tiếp có giá tương đương nhau.

Địa chỉ bán rượu cốm uy tín

Nhiều người, rất thích uống rượu này. Nhưng lại không biết địa chỉ mua rượu cốm ở đâu.

Công ty CP Tam thất Hà Giang là 1 công ty chuyên sản xuất thủ công các loại rượu dân tộc. Ngoài rượu ngô, rượu thóc, thì rượu cốm cũng là 1 mặt hàng nổi tiếng của công ty.

Cốm được công ty trực tiếp làm thủ công từ gạo Séng Cù trồng tại Hoàng Su Phì. Những thửa ruộng bậc thang dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh hùng vì đem lại cho cốm chất lượng ngon nhất. Sau đó, cốm được chúng tôi lên men bằng men lá tự nhiên, rồi chưng cất. Hoàng Su Phì chính là cái nôi của Rượu thóc Nàng Đôn đó các bạn.

Rượu được công ty nấu thủ công, ủ bằng chum sành trong thời gian 36 tháng. Rượu được bán ra thị trường đáp ứng các tiêu chí khắt khe nhất của giới thượng lưu sành rượu.

Nhà xưởng ủ rượu của công ty rất quy mô đảm bảo ATVS
Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm rượu dân tộc của công ty.
Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm rượu dân tộc của công ty.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thứ rượu tao nhã này. Hãy tới những cửa hàng giới thiệu sản phẩm của chúng tôi để thử và mua hàng. Tôi tin chắc rằng, thứ rượu rất ngon này sẽ chinh phục được bạn.

Địa chỉ liên hệ: Công ty CP Tam thất Hà Giang

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

4 bình luận về “Rượu cốm”

  1. Rượu cốm hôm trước tôi được uống bên nhà ngoại thấy rất ngon. Tôi muốn mua rượu này ở Hà Nội thì tới đâu mua. Tôi ở Cầu Giấy có dịch vụ ship tới nhà không?

    Trả lời

Viết một bình luận