Vì sao rượu thóc có giá bán cao

Rượu quê có giá bán khoảng 50.000 đồng/lit là rượu đã uống ngon. Thế mà, rượu thóc có giá cả trăm nghìn đồng/ lít. Vì sao rượu thóc có giá bán cao như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nhé.

Rượu quê nấu như thế nào

Chắc trong tất cả chúng ta, ai cũng biết các để nấu rượu quê. Rượu quê ở đây là chỉ rượu gạo, rượu nếp được nấu thủ công theo cách truyền thống.

Gạo được nấu thành cơm, cho vào ủ men khoảng 5-7 ngày thành rượu cái. Rượu cái được cho vào nồi chưng cất để thành rượu. Trung bình 10 kg gạo đem nấu sẽ được 7 lít rượu trắng.

Nấu rượu quê, nấu rượu gạo khá đơn giản
Nấu rượu quê, nấu rượu gạo khá đơn giản

Rượu thóc nấu như thế nào

Nấu rượu thóc rất khó. Thóc đem nấu rượu phải là thóc nương, loại thóc bé nhưng rất chắc, cho chất lượng gạo ngon. Thóc được luộc khoảng 5h, sau đó ủ men khoảng 30 ngày rồi mới đem đi chưng cất. Men để nấu rượu là men lá, rượu có chất lượng ngon nhưng hiệu suất không cao. Trung bình 50kg thóc đem nấu sẽ được 25 lít rượu thóc tinh khiết.

Nấu rượu thóc khá công phu và khó nấu
Nấu rượu thóc khá công phu và khó nấu

==>> Bài tham khảo: Nấu rượu thóc thơm ngon ngất ngây.

Vì sao rượu thóc có giá bán cao

Qua việc so sánh trên, bạn cũng dần hình dung ra là vì sao rượu thóc có giá bán cao hơn rồi đúng không. Rượu thóc có giá cao hơn là do gồm nhiều yếu tố. Yếu tố quyết định nhất vẫn là độ ngon của rượu chứ không phải do hiệu suất nấu rượu.

Rượu thóc có vị thanh ngọt tinh khiết, thơm rất đặc trưng. Men lá và nguồn nước trên núi tạo cho rượu uống vào ta cảm thấy sảng khoải, không mệt mỏi.

Men lá, nguồn nước, thóc là những nguyên liệu để có rượu thóc ngon
Men lá, nguồn nước, thóc là những nguyên liệu để có rượu thóc ngon

Thời gian lên men của rượu rất dài

Quá trình lên và ủ men trong nấu rượu thóc rất công phu. Do thóc có lớp trấu cứng, nên việc ủ men cần có thời gian dài men mới ngấm được vào gạo. Nếu làm không chuẩn, vỏ trấu chính là tác nhân gây ra cho rượu có mùi thum thủm, rất khó uống. Chỉ có những người chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm, họ mới có kỹ năng tốt nhất để làm rượu không bị mùi đó. Thời gian ủ dài, men lá thục vào gạo sẽ làm cho rượu uống rất êm.

Vì sao rượu thóc có giá bán cao
Thời gian ủ men của thóc rất lâu và khó.

Hầu như địa phương nào ở vùng cao phía Bắc cũng nấu được rượu ngô. Nhưng chỉ có 1 số địa phương mới nấu được rượu thóc. Nấu rượu thóc rất kén nguồn nước và điều kiện từng vùng. Vì thế, rượu thóc không có nhiều và còn khá xa lạ với người dưới xuôi.

Nơi nấu rượu thường là bản trên núi cao

Những nơi có thể nấu được rượu thóc đa số là các bản trên núi cao. Vì thế, để vận chuyển được rượu ra phố và về xuôi bán cũng khá khó khăn. Đây cũng là 1 lý do vì sao rượu thóc có giá bán cao đó.

Độ sảng khoái, vị ngon của rượu rất thanh khiết

Rượu thóc tuy có giá cao hơn các loại rượu quê, rượu ngô. Nhưng rượu thóc vẫn được nhều người sành rượu tìm để mua. Những người đã được uống rượu thóc thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ quên được cái vị thanh khiết của nó. Uống 1 bữa rượu mà cho ta những cảm giác thanh tao, ngon miệng, vui vẻ đã luôn khiến cho người uống đi tìm lại cái cảm giác của rượu thóc giữa chốn phố thị.

Vì sao rượu thóc có giá bán cao
Rượu thóc có độ ngọt và mùi thơm tinh khiết

Theo tôi, giá rượu thóc có thể 100 ngàn đồng/ lít. Giá bán này có thể là cao với nhiều người. Nhưng tôi nghĩ, cái sảng khoái và hưng phấn mang lại cho người uống sẽ không có rượu nào đạt được. Vì sao rượu thóc có giá bán cao tôi nghĩ chính là độ sảng khoái, độ ngon của rượu quyết định.

Viết một bình luận