Rượu thóc có mùi thum thủm

Rượu thóc rất thơm ngon, nhưng nó rất khó nấu. Công đoạn khó nhất của rượu thóc là lúc ủ men. Nếu người nấu ủ không chuẩn, sẽ làm cho rượu thóc có mùi thum thủm khi chưng cất.

Để có được những mẻ rượu thóc ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thóc được luộc liên tục trong thời gian 5h, cho thóc ra nong, rắc men và đem đi ủ. Khi rắc men, người làm phải có kinh nghiệm nhiệt độ của thóc để cho men đồng đều và tạo môi trường sống tốt.

Rượu thóc có mùi thum thủm
Luộc thóc trong thời gian 5h liên tục

Thóc và men được cho vào chum để ủ. Người ta dùng những vật đựng lớn, buộc chặt làm sao để tạo môi trường tốt nhất cho rượu ngấu. Thỉnh thoảng, lại phải kiểm tra để xem chất lượng ủ thế nào, có cần tăng giảm gì không. Vì thế, có những mẻ ủ được hoàn hảo, còn những mẻ bị hỏng là bình thường.

Bài viết tham khảo: Cách nấu rượu thóc ngon

Cho thóc ra nong để nguội và ủ men
Cho thóc ra nong để nguội và ủ men

Thóc ủ men vào mùa hè là khó nhất, khi đó thóc dễ bị chua không cho rượu ngon được. Đáng chú ý nhất là ủ thóc bị ủng. Khi thóc ủng, những lớp trấu tạo mùi thối. Rượu thóc có mùi thum thủm khi nấu thành phẩm.

Thóc được ủ trong các vật chứa lớn
Thóc được ủ trong các vật chứa lớn

Thóc ủ hỏng, rượu nấu có màu đục nhờ nhờ, độ thanh không còn nữa. Khi thóc bị ủng, theo như kinh nghiệm của bà con là có một loại lá rừng có thể xử lý được vấn đề này. Chúng ta lấy về, rửa sạch rồi cho vào ủ cùng thóc. Những chất của lá cây thuốc sẽ ức chế mùi và hạn chế thóc bị ủng.

Rượu thóc có mùi thum thủm
Thóc được ủ tốt sẽ cho chất lượng rượu tốt nhất

Rượu thóc có mùi thum thủm rất khó uống. Những người vùng cao họ quen với những mùi này, nên họ uống được. Còn để làm rượu thương phẩm, thì chắc chắn sẽ không ai thưởng thức được.

4 bình luận về “Rượu thóc có mùi thum thủm”

Viết một bình luận