Rượu thóc rất thơm ngon, nhưng nó rất khó nấu. Công đoạn khó nhất của rượu thóc là lúc ủ men. Nếu người nấu ủ không chuẩn, sẽ làm cho rượu thóc có mùi thum thủm khi chưng cất.
Để có được những mẻ rượu thóc ngon, người nấu phải trải qua rất nhiều công đoạn. Thóc được luộc liên tục trong thời gian 5h, cho thóc ra nong, rắc men và đem đi ủ. Khi rắc men, người làm phải có kinh nghiệm nhiệt độ của thóc để cho men đồng đều và tạo môi trường sống tốt.
Thóc và men được cho vào chum để ủ. Người ta dùng những vật đựng lớn, buộc chặt làm sao để tạo môi trường tốt nhất cho rượu ngấu. Thỉnh thoảng, lại phải kiểm tra để xem chất lượng ủ thế nào, có cần tăng giảm gì không. Vì thế, có những mẻ ủ được hoàn hảo, còn những mẻ bị hỏng là bình thường.
Bài viết tham khảo: Cách nấu rượu thóc ngon
Thóc ủ men vào mùa hè là khó nhất, khi đó thóc dễ bị chua không cho rượu ngon được. Đáng chú ý nhất là ủ thóc bị ủng. Khi thóc ủng, những lớp trấu tạo mùi thối. Rượu thóc có mùi thum thủm khi nấu thành phẩm.
Thóc ủ hỏng, rượu nấu có màu đục nhờ nhờ, độ thanh không còn nữa. Khi thóc bị ủng, theo như kinh nghiệm của bà con là có một loại lá rừng có thể xử lý được vấn đề này. Chúng ta lấy về, rửa sạch rồi cho vào ủ cùng thóc. Những chất của lá cây thuốc sẽ ức chế mùi và hạn chế thóc bị ủng.
Rượu thóc có mùi thum thủm rất khó uống. Những người vùng cao họ quen với những mùi này, nên họ uống được. Còn để làm rượu thương phẩm, thì chắc chắn sẽ không ai thưởng thức được.
Rượu thóc nhà em nấu ra đúng có mùi thum thủm như bác viết. Cách khắc phục làm sao để hết mùi này?
Bản chất mùi của rượu thóc nếu không xử lý lên men tốt là sẽ bị như vậy bạn ah. Bạn cần gì thì cứ liên hệ, mình sẽ hỗ trợ
cho em hỏi cách khắc phục rượu bị thum thủm với ạ
Chào bạn. Nếu bạn ở Hà Giang thì lúc nào qua xưởng mình hướng dẫn cho nhé. Cái này nó là bí kíp bạn ạ.