Rượu thóc Hà Giang – tinh hoa người H’Mông trên cao nguyên đá

Rượu thóc Hà Giang được nấu từ những hạt thóc nương chắc nịch, cùng với thứ men lá truyền thống bí truyền của người H’Mông. Rượu thóc uống có vị ngọt thanh của của thóc nương, êm dịu của men lá, tinh khiết của nguồn nước khe mát lạnh. Rượu thóc Hà Giang chính là một đặc sản đáng mua nhất khi bạn đến với mảnh đất địa đầu Tổ Quốc đó ạ.

Rượu thóc Hà Giang – đặc sản của người H’Mông trên cao nguyên đá

Đến Hà Giang, ngoài các món đặc sản đã quá thân quen với du khách như: tam thất, mật ong bạc hà, thắng cố, rượu ngô,… Thì còn có một loại đặc sản khá nổi tiếng khác, đó chính là: rượu thóc Hà Giang. Rượu thóc mặc dù không phổ biến như rượu ngô, nhưng hương vị của nó lại đặc sắc hơn rất nhiều. Tại Hà Giang, rượu thóc đa số được nấu thủ công tại xã Nàng Đôn – Hoàng Su Phì và xã Tùng Bá – Vị Xuyên. Sản lượng rượu thóc men lá chuẩn không có nhiều, phải người sành sỏi mới hữu duyên mới mua được.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang

Rượu thóc Tùng Bá – Tiên tửu có duyên mới gặp

Rượu thóc Tùng Bá được bà con người dân tộc Tày nấu thủ công tại xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên. Rượu Tùng Bá có hương vị khá đặc trưng. Rượu có vị hơi “khét khét”, nồng độ rất cao… Rượu được cất trữ hàng năm để sử dụng dần trong gia đình và làng bản.

Rượu thóc Tùng Bá bản địa thì gần như không có để làm thương mại. Nếu bạn được uống rượu nơi đây, thì thực sự bạn phải là người có duyên lắm và được quý lắm mới có rượu uống đó bạn ạ. Với tư duy, tự cung tự cấp, giao thương ít do tập tính người dân bản địa. Nên rượu thóc Tùng Bá không bị thương mại hóa. Rượu vẫn giữ được vị ngon sơ khai như trước đây.

Có nhiều bạn khi đi du lịch ở Hà Giang, vào một số nhà hàng thấy bày bán chai “rượu thóc Tùng Bá”. Mình nói với các bạn biết, người Hà Giang chính hiệu rất ít khi họ uống loại rượu này. Bởi vì, người bản địa họ biết rượu Tùng Bá xịn thì sẽ không có bán thương mại, nhất là loại rượu chai này càng không có. Các bạn chú ý nhé.

Lúa nương chín rộ trên ruộng bạc thang
Lúa nương chín rộ trên ruộng bạc thang

Rượu thóc Hoàng Su Phì – Phát triển nghề nấu rượu thóc truyền thống kết hợp làm du lịch

Khác với rượu thóc Tùng Bá – Vị Xuyên. Rượu thóc Hoàng Su Phì lại có nhiều lợi thế hơn để phát triển. Với vị trí và địa hình có dãy núi Tây Côn Lĩnh quanh năm mây phủ. Ruộng bậc thang trải dài trên khắp các bản làng. Nguồn cung cấp thóc nương chất lượng cao có nhiều. Nhằm khôi phục và phát triển nghề nấu rượu thóc có từ lâu đời. UBND huyện Hoàng Su Phì giao cho Phòng KTHT huyện chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện dự án: “khôi phục và phát triển nghề nấu rượu thóc tại Hoàng Su Phì”.

Rượu thóc Hà Giang được nấu thủ công trong các hộ gia đình
Rượu thóc Hà Giang được nấu thủ công trong các hộ gia đình

Qua sự chỉ đạo sát xao của huyện ủy. Sự phối hợp kỹ thuật của phòng khoa học huyện. Cùng với các hộ gia đình có truyền thống nấu rượu. Hiện nay, Hoàng Su Phì đã có nhiều HTX chuyên về nấu rượu thóc. Chất lượng rượu được phòng y tế kiểm tra định kỳ hàng tháng, và đã được đăng ký thương hiệu “rượu thóc Hoàng Su Phì”.

Quá trình kiểm tra rượu thóc ủ trong kho
Quá trình kiểm tra rượu thóc ủ trong kho

Rượu thóc Nàng Đôn – đặc sản quý giá người Hà Giang mang về TƯ làm quà

Hiện nay, ở huyện Hoàng Su Phì nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung. Loại rượu thóc ngon nhất, nổi tiếng nhất chính là Rượu thóc Nàng Đôn.

Rượu thóc Nàng Đôn được nấu từ giống lúa Séng Cù cổ bản địa tại xã Nàng Đôn. Séng Cù là một loại gạo ngon, được canh tác hữu cơ trong điều kiện khí hậu mát mẻ, quanh năm mây phủ. Những hạt thóc to tròn, chắc nịch được lên men cùng với men lá 45 ngày. Sau đó, thóc được đưa vào chưng cất cùng với nước nguồn cực kỳ tinh khiết. Với đôi bàn tay lành nghề của người H’Mông, những lít rượu thóc Nàng Đôn được ra đời.

Rượu thóc Nàng Đôn đóng chai thương hiệu.
Rượu thóc Nàng Đôn đóng chai thương hiệu.

Rượu được đem ủ tối thiểu 12 tháng, có loại cao cấp 36 tháng. Sau đó, đóng chai thương hiệu rượu thóc Nàng Đôn đưa ra thị trường. Vì khối lượng rượu hàng năm làm ra không được nhiều. Nên rượu thóc Nàng Đôn đa số được các ban ngành và nhà hàng lớn ở tỉnh Hà Giang bao trọn sản lượng.

Mỗi khi về thủ đô họp TƯ, cán bộ tỉnh Hà Giang thường mang theo rượu thóc Nàng Đôn để làm quà cho các bạn bè tỉnh bạn. Vì thế, rượu Nàng Đôn chính là món quà cao quý nhất của tỉnh Hà Giang đó các bạn.

Cảm nhận về rượu thóc Hà Giang

Rượu thóc Tùng Bá, rượu thóc Nàng Đôn nói riêng hay rượu Hà Giang nói chung. Luôn chứa đẫm những tâm huyết, tâm tình của người vùng cao Hà Giang chúng tôi. Ngồi trong nhà sàn, nhâm nhi chén rượu thóc dưới cái tiết trời se lạnh. Bạn mới cảm thấy rượu thóc ngon làm sao. Rượu thóc không nồng và sốc như rượu ngô. Rượu thóc uống vào thanh, tinh khiết. Rượu gắt lúc đầu rồi êm dịu ngay sau khi đã đi qua cuống họng.

Rượu thóc Hà Giang thơm ngon từ nếp nương, êm dịu từ men lá, tinh khiết bởi nguồn nước
Rượu thóc Hà Giang thơm ngon từ nếp nương, êm dịu từ men lá, tinh khiết bởi nguồn nước

Nếu bạn là người yêu văn hóa Hà Giang, yêu rượu dân tộc. Thì rượu thóc Hà Giang là một đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Hà Giang quê tôi. Lên Hà Giang, hãy uống rượu thóc một lần để cảm nhận nhé độ ngon thanh khiết của nó.

8 bình luận về “Rượu thóc Hà Giang – tinh hoa người H’Mông trên cao nguyên đá”

  1. Rượu thóc Hà Giang trước mình có được uống trong 1 đám cưới của đại gia trên đó. Rượu công nhận uống rất thơm ngon, không đau đầu. Giờ mình muốn mua rượu này ở Hà Nội thì làm thế nào hả bạn? Công ty bạn có địa chỉ nào bán rượu thóc ở Hà Nội không vậy?

    Trả lời

Viết một bình luận