Rượu thóc Hà Giang

Rượu thóc Hà Giang được biết đến như là rượu của người dân tộc H’Mông. Giờ đây, rượu thóc Hà Giang được coi là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất địa đầu cực bắc Tổ Quốc. Rượu thóc được nấu từ những hạt thóc nương chắc nịch, cùng với thứ men lá truyền thống bí truyền nơi đây. Rượu thóc khi uống có vị ngọt, thanh của của thóc nương, êm dịu của men lá, tinh khiết của nguồn nước khe mát lạnh.

Rượu thóc Hà Giang – đặc sản của người H’Mông trên cao nguyên đá

Đến Hà Giang, ngoài các món đặc sản đã quá thân quen với du khách như: tam thất, mật ong bạc hà, thắng cố, rượu ngô,… Thì còn có một loại đặc sản khác nữa, đó chính là: rượu thóc Hà Giang. Rượu thóc là thứ rượu không phổ biến như rượu ngô Hà Giang. Rượu đa số được nấu thủ công tại huyện Hoàng Su Phì và xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên của tỉnh.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang

Rượu thóc Tùng Bá – Tiên tửu có duyên mới gặp

Nếu để so sánh độ ngon thì rượu thóc Tùng Bá sẽ được đánh giá cao hơn rượu thóc Hoàng Su Phì. Bởi vì rượu thóc Tùng Bá không có nhiều. Rượu nơi đây được 1 số hộ gia đình có truyền thống nấu và ủ rượu. Rượu được cất trữ hàng năm để sử dụng dần trong gia đình và làng bản.

Rượu thóc Tùng Bá thì gần như không có nhiều để làm thương mại. Nếu bạn được uống rượu nơi đây, thì thực sự bạn phải là người có duyên lắm và được quý lắm mới có rượu uống đó bạn ạ. Với tư duy, tự cung tự cấp, giao thương ít do tập tính người dân bản địa và hệ thống giao thông khó khăn. Nên rượu thóc Tùng Bá không bị thương mại hóa. Rượu vẫn giữ được vị ngon sơ khai như trước đây.

Lúa nương chín rộ trên ruộng bạc thang
Lúa nương chín rộ trên ruộng bạc thang

Rượu thóc Hoàng Su Phì – Phát triển nghề nấu rượu thóc truyền thống kết hợp làm du lịch

Khác với rượu thóc Tùng Bá – Vị Xuyên. Rượu thóc Nàng Đôn lại có nhiều lợi thế hơn. Với địa hình có nhiều núi đất. Ruộng bậc thang trải dài trên khắp các bản làng. Nguồn cung cấp thóc nương có nhiều về số lượng và nâng cao chất lượng qua hàng năm. Nhằm khôi phục và phát triển nghế nấu rượu thóc có từ lâu đời. UBND huyện Hoàng Su Phì giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện dự án: “khôi phục và phát triển nghề nấu rượu thóc tại Hoàng Su Phì”.

Qua sự chỉ đạo sát xao của huyện ủy. Sự phối hợp kỹ thuật của phòng khoa học huyện. Cùng với các hộ gia đình có truyền thống nấu rượu. Hiện nay, Hoàng Su Phì đã có nhiều hợp tác xã chuyên về nấu rượu thóc. Chất lượng rượu được phòng y tế kiểm tra định kỳ hàng tháng, và đã được đăng ký thương hiệu “rượu thóc Hoàng Su Phì”.

Rượu thóc Hà Giang được nấu thủ công trong các hộ gia đình
Rượu thóc Hà Giang được nấu thủ công trong các hộ gia đình

Với lợi thế ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đã được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp Quốc Gia. Việc quảng bá rượu thóc Hoàng Su Phì sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhiều du khách đã tới đây du lịch mùa lúa chín hàng năm. Họ tới du lịch và mua rượu thóc Hoàng Su Phì, rượu thóc Hà Giang về thành phố làm quà.

Quá trình kiểm tra rượu thóc ủ trong kho
Quá trình kiểm tra rượu thóc ủ trong kho

Cảm nhận về rượu thóc Hà Giang

Rượu thóc Tùng Bá, rượu thóc Hoàng Su Phì nói riêng hay rượu thóc Hà Giang nói chung. Luôn chứa đẫm những tâm huyết, tâm tình của người vùng cao Hà Giang chúng tôi. Ngồi trong nhà sàn, nhâm nhi chén rượu thóc dưới cái tiết trời se lạnh. Bạn mới cảm thấy rượu thóc ngon làm sao. Rượu thóc không nồng và sốc như rượu ngô. Rượu thóc uống vào thanh, tinh khiết. Rượu gắt lúc đầu rồi êm dịu ngay sau khi đã đi qua cuống họng.

Rượu thóc Hà Giang thơm ngon từ nếp nương, êm dịu từ men lá, tinh khiết bởi nguồn nước
Rượu thóc Hà Giang thơm ngon từ nếp nương, êm dịu từ men lá, tinh khiết bởi nguồn nước

Nếu bạn là người yêu văn hóa vùng cao, yêu rượu dân tộc. Thì rượu thóc Hà Giang là một đặc sản đồ uống mà bạn không thể bỏ qua khi tới với vùng đất Hà Giang quê tôi đó. Lên Hà Giang, hãy uống rượu thóc một lần để cảm nhận nhé.

8 bình luận về “Rượu thóc Hà Giang”

  1. Rượu thóc Hà Giang trước mình có được uống trong 1 đám cưới của đại gia trên đó. Rượu công nhận uống rất thơm ngon, không đau đầu. Giờ mình muốn mua rượu này ở Hà Nội thì làm thế nào hả bạn? Công ty bạn có địa chỉ nào bán rượu thóc ở Hà Nội không vậy?

    Trả lời

Viết một bình luận