Rượu thóc Tùng Bá

Rượu thóc Tùng Bá là sản phẩm độc đáo, đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Rượu thóc nơi đây được nấu bằng nếp nương trồng tại địa phương. Lên men bằng men lá trong rừng ủ trong chum 30 ngày mới nấu. Rượu thóc Tùng Bá uống vào có vị thanh tao, không sốc, êm dịu, thơm của mùi lúa nương.

Tùng Bá – Nơi tập trung của dân tộc Tày và Nùng chung sống

Tùng Bá là 1 xã vùng cao thuộc huyện Vị Xuyên. Diện tích của xã 100% là núi cao với mật độ dân cư sống thưa thớt. Người sinh sống tại Tùng Bá đa số là dân tộc Tày và Nùng. Tuy nằm cách thành phố Hà Giang không xa, nhưng đường vào Tùng Bá vẫn còn khá khó khăn.

Người Tày sinh sống tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang
Người Tày sinh sống tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Người Tày sinh sống nơi đây từ rất lâu đời. Đa số tập tục của họ là tự cung tự cấp cho chính mình. Người dân trong bản đã biết nấu rượu thóc giống như người H’Mông nấu rượu ngô vậy.

Người Tày nấu rượu thóc Tùng Bá tại địa phương
Người Tày nấu rượu thóc Tùng Bá tại địa phương

Rươu thóc Tùng Bá – Thứ rượu thiêng để cúng trời cúng đất

Người dân Tùng Bá dùng rượu thóc như là lễ vật cũng Tổ Tiên mỗi khi gia đình có giỗ chạp, hoặc công việc lớn. Chỉ có những người khách quý lắm thì gia chủ mới mang “rượu quý báu” này ra để mời uống. Các công đoạn trong việc nấu rượu thóc Tùng Bá được người dân trong xã thực hiện rất kỳ công, tuần tự và tỷ mỷ. Nấu rượu thóc ở đây cũng giống như bao nơi khác. Nguyên liệu chính vẫn là thóc nương trồng trên non. Men lá cây trong tự nhiên. Nguồn nước trong khe núi mát lạnh tinh khiết.

Cách nấu rượu thóc Tùng Bá

Thóc sau khi bung trong thời gian từ 4-5h đồng hồ. Thóc được tãi ra vật đựng cho nguội

Thóc sau khi luộc chín, được tãi ra vật đựng cho nguội
Thóc sau khi luộc chín, được tãi ra vật đựng cho nguội

Men lá được làm từ các loại lá thuốc trên rừng. Lá thân cây được băm nhỏ, nghiền nhỏ trộn với bột để tạo thành men lá

Lá cây thuốc được băm nhỏ dùng làm men lá nấu rượu
Lá cây thuốc được băm nhỏ dùng làm men lá nấu rượu
Công việc nhào nặn men lá từ lá cây và bột ngũ cốc
Công việc nhào nặn men lá từ lá cây và bột ngũ cốc

Sau khi trộn men với thóc. Thóc được ủ trong chum 30 ngày để cho thóc ngấu trước khi mang ra nấu rượu

Thóc được ủ cùng men trong vật đựng tới 30 ngày mới mang ra nấu
Thóc được ủ cùng men trong vật đựng tới 30 ngày mới mang ra nấu

Rượu thóc Tùng Bá có vị thơm quyến rũ từ thóc nước. Vị êm dịu của men lá. Rượu ngọt thanh của nước chưng cất tinh khiết từ khe núi.

Rượu thóc Tùng Bá thơm ngon của thóc nương, men lá cây, và thanh mát của nước khe mát
Rượu thóc Tùng Bá thơm ngon của thóc nương, men lá cây, và thanh mát của nước khe mát

Rượu thóc Tùng Bá trước đây chỉ có tự cung tự cấp. Chính sự thơm ngon của rượu nơi đây đã làm mê mẩn bao lòng người khi vào quê hương Tùng Bá chơi. Nhất là những người sống tại thành phố Hà Giang có gốc Tùng Bá. Mỗi lần họ về quê chơi, họ lại xách ra mấy xách để dùng dần hoặc làm quà biếu cho bạn bè dưới xuôi. Dần dân, rượu Tùng Bá đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh Hà Giang biết tới.

Khách du lịch nước ngoài tới Tùng Bá để trải nghiệm công việc nấu rượu thóc
Khách du lịch nước ngoài tới Tùng Bá để trải nghiệm công việc nấu rượu thóc

Hương đi và tầm nhìn cho rượu thóc nơi đây

Là một người con Hà Giang, quê hương Tùng Bá. Tôi rất tự hào về chất lượng rượu thóc quê mình. Với bề dầy nấu rượu thóc hơn 30 năm của gia đình. Tôi đang dần dần cùng bà con phát triển nghề nấu rượu thóc truyền thống nơi đây.

Hy vọng, với sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự chăm chỉ chuyên cần của bà con. Nghề nấu rượu thóc ở đây ngày càng phát triển, để có đủ số lượng rượu cấp ra thị trường nhằm phục vụ những người yêu rượu thóc nói riêng về rượu thóc Hà Giang nói chung.

Rượu thóc Tùng Bá tuy chưa có đủ số lượng cung cấp ra thị trường. Rượu chưa được làm thương hiệu mạnh như các loại rượu khác. Nhưng rượu thóc Tùng Bá vẫn luôn được người Hà Giang rất yêu quý. Giá trị của rượu vẫn luôn có vị trí rất cao trong lòng người yêu rượu nơi đây.

 

7 bình luận về “Rượu thóc Tùng Bá”

  1. Rượu thóc Tùng Bá tôi đã được uống khi còn công tác tại Hà Giang cách đây 5 năm. Rượu thóc Tùng Bá công nhận rất ngon, nhưng tiếc là có ít nên giờ chưa biết chỗ nào bán uy tín để mua. Bên bạn có bán rượu này không vậy?
    Cám ơn

    Trả lời
    • Rượu thóc Tùng Bá thì ngon nổi tiếng rồi bác. Bên em có bán rượu thóc tùng bá ạ. Bác có thể liên hệ trực tiếp thử rượu và mua rượu ạ

      Trả lời

Viết một bình luận