Rượu đòng đòng có màu gì?

Rượu đòng đòng là một loại rượu đặc sản nổi tiếng của một số vùng quê Bắc Bộ. Bản chất của rượu đòng đòng chính là rượu ngâm. Rượu được ngâm từ rượu nếp quê với đòng lúa nếp non mà có. Rượu đòng đòng có màu gì? Cách phân biệt rượu đòng đòng xịn như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết sau để cùng hiểu rõ bạn nhé.

Rượu nếp truyền thống có màu gì?

Nói tới rượu nếp, chắc tất cả chúng ta không còn xa lạ gì đúng không ạ. Rượu nếp là một loại rượu quê. Rượu được chưng cất truyền thống bằng cách lên men gạo nếp với men Bắc. Rượu nếp có màu trắng trong, mùi thơm của cơm nếp. Rượu nếp được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống của người Việt ta.

Rượu nếp là rượu phổ biến nhất trong đời sống của người Việt.
Rượu nếp là rượu phổ biến nhất trong đời sống của người Việt.

Muốn có rượu nếp ngon. Người nấu phải chọn lựa rất kỹ càng từ khâu chọn gạo nếp. Có nhiều loại gạo nếp nấu rượu ngon, người vùng đồng bằng thường dùng nếp cái hoa vàng để thổi rượu.

Men sử dụng dùng để nấu rượu là men Bắc. Đây là loại men cổ, được làm từ 36 vị thuốc Bắc. Rượu nấu bằng men Bắc tuy năng suất không cao, nhưng chất lượng rượu rất ngon.

Sau khi chưng cất xong. Người ta thường cho rượu vào chum sành không tráng men để bảo quản. Rượu ngon hơn nhiều khi chúng ta đem hạ thổ, và để càng lâu càng ngon.

Đòng đòng ngâm rượu là gì?

Đòng đòng là bông lúa nếp non mới nở. Đòng đòng non còn trong bẹ lá hoặc mới nhú khỏi bẹ lá. Đòng đòng dùng để ngâm rượu phải là bông lúa nếp. Đòng nếp có nhiều sữa và mới thơm.

Đòng đòng là những bông lúa nếp non, có nhiều sữa và mùi rất thơm.
Đòng đòng là những bông lúa nếp non, có nhiều sữa và mùi rất thơm.

Chú ý: Ta không nên dùng đòng đòng không rõ nguồn gốc để ngâm rượu. Bởi vì, trong thời kỳ lúa ra đòng, đây là thời kỳ người nông dân phun rất nhiều thuốc trừ sâu. Nếu mua phải loại này, rượu ngâm của bạn uống rất dễ ngộ độc, gây nguy hiểm cho chúng ta.

Rượu đòng đòng có màu gì?

Theo quan sát ta thấy, rượu đòng đòng có màu vàng úa hoặc màu xanh lá mạ nhạt. Bản chất của màu này là màu diệp lục được rượu thôi ra từ đòng lúa.

Nếu rượu ngâm nguyên bằng bông đòng, thì rượu có màu nhạt. Còn nếu rượu ngâm cả bằng 1 phần thân cây lúa, thì rượu có màu xanh mạ rất đẹp.

Còn nếu rượu ngâm bằng cả cây lúa, thì rượu sẽ có màu xanh vàng úa. Bởi vì, ở những lá lúa, chất diệp lục đã già nên có cho màu rượu úa như vậy.

Rượu đòng đòng có màu gì
Rượu đòng đòng có màu xanh lá mạ hơi úa màu.

Đối với rượu có màu “rất xanh” và thơm sặc mùi các bạn không nên uống nhé. Bởi vì đây phần lớn là rượu giả được pha bằng cồn, phẩm màu và hương liệu. Uống rất độc. Các bạn hãy đọc kỹ phần “Rượu đòng đòng có màu gì” để nắm được bản chất.

Cách phân biệt rượu đòng đòng xịn

Để phân biệt được rượu đòng đòng có xịn hay không. Ta dựa vào các yếu tố sau:

 • Màu sắc: Ta chọn rượu có màu xanh vừa phải. Nếu nhìn kỹ, ta có thể thấy rượu có màu hơi úa màu xanh mạ.
 • Mùi hương: Rượu đòng đòng bản chất vẫn là rượu được ngâm từ rượu nếp với đòng đòng. Nên rượu có mùi rượu nếp và mùi thơm của bông nếp non. Mùi rượu chỉ thoảng thoảng chứ không có sặc mùi.
 • Vị rượu: Rượu có vị “đắng” của rượu thủ công. Có vị ngọt, ngậy của sữa non đòng đòng. Rượu ngâm đặc, vị ngọt khá sắc.
 • Giá bán: Giá bán rượu đòng đòng xịn không bao giờ có giá rẻ. Bởi vì, để có đòng đòng ngâm rượu. Người ngâm phải khai thác đòng khi đang tình trạng “lúa non”. Lúa phải được chăm sóc an toàn, không dùng thuốc trừ sâu thì mới có thể ngâm được.
Rượu đòng đòng có màu gì
Để có rượu đòng đòng xịn uống ngon, tốt nhất bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín.

Rượu đòng đòng được ngâm bởi bông nếp non. Thời kỳ ra đòng là thời kỳ lúa phun rất nhiều các loại thuốc trừ sâu. Bởi vậy, nếu mua phải đòng đòng bị phun thuốc, khi ngâm xong rượu uống rất độc. Rượu nhiễm thuốc sâu có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng máu,… Và có thể gây tử vong nếu bị nhiễm độc năng.

Để mua được những lít rượu đòng đòng xịn. Các bạn không nên mua ở những nơi không chuyên nghiệp. Cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi thì chúng ta nên mua ở những địa chỉ bán rượu đòng đòng uy tín.

4 bình luận về “Rượu đòng đòng có màu gì?”

 1. Order rượu nhà bác này nhiều lần thấy dịch vụ tốt, rượu rất ngon. Đặc biệt là uống buổi sáng thứ dậy vẫn êm, không nhức đầu.
  Đánh giá điểm 10 cho chất lượng.

  Trả lời
  • Cám ơn em đã có phản hồi tốt về chất lượng rượu bên công ty. Có bạn bè nào muốn mua thì giới thiệu cho bên mình đắt hàng nhé. Cám ơn em nhiều.

   Trả lời
  • Rượu có màu xanh vàng úa bạn ah. Màu xanh là màu diệp lục, màu úa là màu ngâm xịn. Rượu có mùi cốm và dứa thì khả năng cao là phake

   Trả lời

Viết một bình luận