Rượu San Lùng – Danh tửu rượu Tiên giữa đất trời

Lào Cai, vùng đất địa đầu Tổ Quốc, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Nhắc tới Lào Cai, người ta thường nhắc tới Sa Pa và các loại đặc sản rượu truyền thống. Cùng với rượu ngô Bắc Hà, rượu táo mèo, rượu San Lùng chính là một trong ba danh tửu nổi niếng nơi đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nét độc đáo của loại rượu này.

Truyền thuyết về rượu Tiên

San Lùng, một thôn vùng cao của xã Bản Xéo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Là thôn có địa hình rất phức tạp, đường giao thông khó khăn. Khí hậu quanh năm mát mẻ, thường xuyên có mây mù, lượng mưa cao. Bản San Lùng nằm e ấp trong những dãy núi của dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ.

Bản san lùng
Bản San Lùng, Bát Xát, Lào Cai

Tương truyền rằng, ở dãy núi Pò Hèn trong thôn. Dù trời mưa hay trời nắng, thường xuyên xuất hiện cầu vồng hình dáng như ba vòi rồng lấy nước của dòng suối từ trong núi Pò Sèn đi ngược lên trời. Theo tiếng người Dao, San Lùng có nghĩa là Tam Long. Chính vì vậy, cái tên San Lùng bắt đầu được gọi từ đó. Nhờ có lượng mưa thuận gió hòa, người Dao đỏ dần về sinh sống ở đây lập thành bản làng.

Rượu dùng để cúng Trời, cúng Đất, cúng tổ tiên dịp lễ tết
Rượu dùng để cúng Trời, cúng Đất, cúng tổ tiên dịp lễ tết

Những ngày lễ tết, người Dao đỏ thường nấu rượu thóc để cúng trời, cùng đất. Cám ơn trời đất đã ban cho mưa thuận, gió hòa, bà con sung túc. Rượu ở đây mang ý nghĩa thiêng liêng, nên rượu được nấu rất công phu, kỳ công.

Thóc nương, men lá, nguồn nước tinh khiết tạo nên rượu San Lùng thuần khiết

Thóc dùng để nấu rượu San Lùng phải là loại thóc nương bản địa. Hạt thóc nhỏ, nhưng rất mẩy. Thời điểm thu hái thóc là lúc thóc còn ương, gần chín. Thóc vẫn còn độ dẻo, còn sữa, hạt chưa khô. Sau khi gặt thóc về, chúng được tuốt thủ công, loại bỏ những hạt lép. Phơi qua nắng, rồi mang đi luộc trên chảo gang to. Thóc được luộc liên tục khoảng 5 tiếng, thóc nứt nanh đều mới cho ra nia.

Thóc sau khi luộc, được tãi ra cho nguội rồi rắc men vào ủ
Thóc sau khi luộc, được tãi ra cho nguội rồi rắc men vào ủ

Men lá được bà con làm từ những loại lá, rễ thuốc có ở trong rừng. Khác với nhiều nơi, ở đây chỉ cần 15 loại lá để làm men. Có những vị lá chuyên trị lạnh, đau nhức xương, an thần,… Nói về men làm rượu của đồng bào, phải những người am hiểu về dược liệu lắm mới biết được tính năng ưu việt của nó.

Thóc được ủ trong thùng khoảng 30 ngày trước khi mang ra chưng cất
Thóc được ủ trong thùng khoảng 30 ngày trước khi mang ra chưng cất

Thóc còn ấm, người ta rắc men vào để lên men. Thóc được chùm chặt bởi bạt hoặc những mảnh tải đay dày. Mục đích để tạo môi trường hiếm khí cho men ngấm vào thóc. Sau đó, người ta cho thóc vào những chiếc thùng đựng, đậy chặt để khoảng 30 ngày. Khi nào thóc nẫu, mới đem đi để chưng cất.

Chưng cất công phu, cầu kỳ không rượu nào có được

Về cách chưng cất, thì hầu hết các đồng bào đều giống nhau, Thóc được đưa vào chảo và quây gỗ. Đun đều lửa để chưng cất lấy rượu. Điều khác biệt giữa rượu thóc San Lùng với các rượu khác là, rượu nơi đây được chưng cất tới hai lần. Lần 1 là tạo rượu, lần thứ 2 là tạo độ tinh khiết và lọc tạp chất. Điểm đặc biệt nữa là lần thứ 2, người Dao đỏ thường chưng cất cùng 1 số loại lá thơm tạo độ thơm cho rượu. Cái này, ít có loại rượu nào có được.

Rượu san lùng
Rượu được chưng cất hai lần nên rất thơm ngon, tinh khiết

Rượu San Lùng có mùi thơm quyến rũ của men lá rừng, vị đậm đà của thóc nương. Nguồn nước và khí hậu tinh khiết, tao cho rượu San Lùng có một hương vị đặc biệt. Rượu màu trong vắt. hương thơm tinh khiết, nhẹ nhàng vị ngọt dịu và hơi ngậy. Nếu ai đã được uống rượu chuẩn, chắc sẽ không bao giờ quên cái cảm giác đê mê của nó.

Địa chỉ bán rượu San Lùng uy tín

Hiện nay, rượu San Lùng đã được UBND huyện Bát Xát đăng ký hồ sơ bảo hộ thương hiệu. Nghề nấu rượu ở đây cũng được chú trọng hơn. Nó là một nghề đem lại thu nhập cho bà con, kết hợp làm du lịch cộng đồng.

Trên thị trường hiện nay, đã có loại rượu San Lùng giả. Rượu được nấu từ nơi khác, bằng men Tàu, uống rất có hại cho sức khỏe. Nhưng lại đem bán với thương hiệu San Lùng, làm ảnh hưởng tới uy tín chất lượng loại rượu này.

Rượu san lùng
Rượu San Lùng uống có vị ngọt, ngậy và rất thơm

Dù bạn ở nơi đâu, lên Lào Cai một lần. Hãy một lần thử uống rượu San Lùng nhé. Tôi tin chắc, bạn sẽ rất thích loại rượu tiên này. Là một nhà sản xuất và chuyên phân phối các loại rượu thóc chuyên nghiệp. Chúng tôi đã dần trở thành địa chỉ bán rượu thóc uy tín trên toàn quốc. Để tránh mua phải hàng giả, hàng không chuẩn. Khi nào bạn có nhu cầu mua rượu San Lùng xịn, kính mời bạn liên hệ với công ty chúng tôi. Chắc chắn, bạn sẽ được thưởng thức loại rượu chất lượng tuyệt hảo này.

Thông tin liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN TAM THẤT HÀ GIANG

Địa chỉ:

HÀ GIANG:

  • Tổ 2, thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang.
  • Tổ 4, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.
  • Bản Lủng Cháng, xã Nàng Đôn, huyện Hoàng Su Phì, Tỉnh Hà Giang.

HÀ NỘI:

  • Thôn Tương Chúc, đường Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

LÀO CAI:

  • Thôn Bản Phố 1, xã Bản Phố, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai.

Điện thoại: 0913072662 – 0962838396.

2 bình luận về “Rượu San Lùng – Danh tửu rượu Tiên giữa đất trời”

  1. rượu san lùng đặc sản lao cai uống khá ngon chai nhiều mẫu mã đẹp đến với lao cai mà không thưởng thức thì hơn tiếc mình thường xuyên uống và rất hay mua làm quà biếu vì thích mẫu mã đa dạng sang trọng làm quà biếu cho tặng rất hợp lý

    Trả lời

Viết một bình luận