Rượu thóc có phải rượu lúa mới không

Nhiều người, chưa sử dụng rượu thóc lần nào. Họ khá là tò mò về loại rượu đặc sản của dân tộc thuộc vùng vao Tây Bắc. Đã có những người bị nhầm lẫn “rượu thóc có phải rượu lúa mới hay không”?. Để giải đáp cho câu hỏi trên, các bạn hãy cùng đọc bài viết sau.

Rượu thóc là một loại đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền núi phía Bắc. Những thường hiệu: rượu thóc hà giang, rượu thóc Nàng Đôn, rượu Hang Chú, rượu thóc lào cai,… đã dần quen thuộc với những người thích rượu dân tộc. Rượu thóc có màu trong suốt, nồng độ rượu cao, uống vào rất gắt nhưng êm dịu rất nhanh, rượu uống thơm ngon không bao giờ đau đầu.

Rượu thóc là đặc sản của vùng núi phía Bắc
Rượu thóc là đặc sản của vùng núi phía Bắc

Rượu lúa mới là tên của một sản phẩm rượu của hãng Halico. Đây là thương hiệu có từ những năm 1970, nó ra đời trong những năm Hà Nội còn bao cấp. Rượu lúa mới là niềm tự hào của thủ đô Hà Nội, rất nhiều người thời đó thích uống. Ngày nay, rượu lúa mới đã bị mất thị phần do chất lượng không còn phù hợp.

Rượu lúa mới là sản phẩm của Halico
Rượu lúa mới là sản phẩm của Halico

Rượu thóc có phải rượu lúa mới không?

So sánh về nguồn gốc

  • Rượu thóc có nguồn gốc từ vùng cao.
  • Rượu lúa mới có xuất xứ ở Hà Nội.

Về nguyên liệu

Rượu thóc được nấu từ thóc nương trên núi
Rượu thóc được nấu từ thóc nương trên núi
  • Rượu thóc được nấu từ thóc nương và men lá.
  • Rượu lúa mới được sản xuất từ lên men gạo bằng men thường.

Công nghệ chưng cất

Rượu thóc có phải rượu lúa mới không
Rượu thóc được chưng cất theo cách truyền thống
  • Rượu thóc được chưng cất theo kiểu truyền thống. Sau khi thóc được luộc nứt nanh, người nấu sử dụng men lá để ủ men. Sau 30 ngày ủ mới đem vào chưng cất rượu thóc. Nồi nấu được làm bằng gỗ và những chiếc chảo lớn.
  • Rượu thóc được chưng cất bằng những tháp hiện đại trong nhà máy. Sau khi gạo được lên men, nhà máy sẽ đưa vào các tháp chưng cất để lấy rượu.
rượu thóc có phải rượu lúa mới không
Rượu lúa mới được sản xuất dạng công nghiệp

Qua những so sánh trên đây, chắc các bạn đã có câu trả lời cho: rượu thóc có phải rượu lúa mới hay không rồi đúng không. Rượu thóc hoàn toàn không phải là rượu lúa mới, đừng nhầm lẫn.

Viết một bình luận