Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh?

Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh? Muốn ngâm rượu đòng đòng có màu xanh thì làm như thế nào?

Em chào anh. Anh cho em hỏi: “Em có mua bông đòng đòng trên mạng về để ngâm rượu, nhưng sao rượu của em ngâm không có màu xanh. Rượu của em ngâm xong nó chỉ có màu vàng úa thôi ạ. Anh hướng dẫn cho em cách ngâm để ra màu xanh đẹp như bên công ty được không” – Hoàng Anh Quân (Quận 3- Hồ Chí Minh).

Chào bạn Quân. Cám ơn bạn đã yêu quý và đặt câu hỏi rất thực tế này tới chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Nguyên liệu ngâm rượu

Để ngâm được bình rượu đòng đòng ngon, ưng ý. Thì điều quan trọng nhất đó chính là nguyên liệu ngâm. Nguyên liệu ở đây là: đòng đòng, rượu, và bình ngâm rượu.

Rượu đòng đòng uống vừa ngon và trưng bày rất đẹp.
Rượu đòng đòng uống vừa ngon và trưng bày rất đẹp.

Đòng đòng ngâm rượu

Đòng đòng là những bông lúa chuẩn bị nở hoặc mới nở ra khỏi. Trong một năm, thì có hai mùa thu hoạch đòng đó là cuối tháng 4 và cuối tháng 9 dương.

Do đặc điểm thời tiết, nên đòng đòng tháng 4 sẽ có nhiều nước hơn tháng 9. Nhưng muốn có rượu ngon, thì bạn hãy ngâm đòng đòng tháng 9 sẽ đậm và thơm hơn. Đòng đòng tháng 9 khô hơn, nhưng thời tiết mát mẻ nên ngâm sẽ được rượu hơn đó.

Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh
Đòng đòng được bóc sạch dùng ngâm rượu rất thơm, ngon.

Đặc điểm đòng đòng là lúa non. Nên khi bạn thu hoạch về, bạn phải chế biến ngâm luôn thì rượu mới ngọt và thơm được. Nhiều bạn mua đòng đòng trên mạng đã được bảo quản rồi, về ngâm sẽ không được ngon đâu. Việc sử dụng đòng đòng hút chân không để ngâm, nó tương tự như sử dụng thịt đông lạnh để chế biến thức ăn. Khi đó, thức ăn rất không, không còn mùi vị và mất đi phần lớn chất dinh dưỡng rồi.

Chế biến làm sạch đòng đòng
Ngay sau khi thu hoạch về, đòng đòng được chế biến và phải đem đi ngâm luôn.

Rượu ngâm

Rượu sử dụng để ngâm rượu nên sử dụng rượu nếp quê nấu bằng men Bắc. Hoặc bạn nào có điều kiện, thì sử dụng rượu thóc men lá để ngâm. Sử dụng rượu thóc ngâm thì rượu rất thanh, uống đượm, ngọt hậu cực nhiều.

Men lá khi ngâm rượu sẽ làm cho rượu thơm hơn. Uống rượu men lá người sẽ khoan khoái; khỏe ra, không bị mệt nếu có quá chén.

Rượu nếp men Bắc hoặc rượu thóc men lá ngâm là ngon nhất.
Rượu nếp men Bắc hoặc rượu thóc men lá ngâm là ngon nhất.

Bình ngâm

Để ngâm rượu ngon. Các bạn nên ngâm vào chum sành không tráng men hoặc bình thủy tinh cao cấp.

Sử dụng chum ngâm rượu thì sẽ ngâm được khối lượng nhiều, andehit thoát ra nhanh nên rượu uống êm và ngon hơn.

Đối với rượu đòng đòng. Những bông đòng được ngâm trưng bày sẽ rất đẹp, tạo tính thẩm mỹ cho gia chủ. Một bình đòng đòng bày đẹp nhìn căn nhà sẽ rất sang. Chính vì thế, bình thủy tinh cao cấp thường được sử dụng để ngâm loại rượu này.

Sử dụng chum sành không tráng men để ngâm là tốt nhất.
Sử dụng chum sành không tráng men để ngâm là tốt nhất.

Kinh nghiệm ngâm rượu ==>> 1kg đòng đòng ngâm bao nhiêu lít rượu

Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh?

Đa số các bạn ở thành thị thường thích ngâm loại rượu này vừa uống vừa trưng bày. Đòng đòng các bạn thường mua ở trên mạng được ship tới tận nhà. Những gói đòng đòng được bóc sẵn, bảo quản và hút chân không.

Đối với những gói đòng này. Các bạn không biết đòng được khai thác từ bao giờ,bảo quản bằng gì. Những gói đòng đã được bóc sẵn, trắng nõn của nếp non.

Các bạn để ý. Những bông đòng đã được bóc sẵn, chỉ nguyên màu trắng. Thì lấy đâu diệp lục mà để rượu xanh được. Mặt khác, khi bảo quản đòng đòng, người bán thường cấp đông trong túi hút chân không. Khi bị cấp đông lạnh, diệp lục của cây đã bị làm trơ. Chính vì thế, khi ngâm vào rượu diệp lục không thôi ra được. Đây chính là hai lý do chính trả lời cho câu hỏi: Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh.

Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh
Đòng đòng được bảo quản, làm lạnh nên ngâm sẽ không có xanh.

Muốn ngâm rượu đòng đòng có màu xanh thì làm như thế nào?

Để ngâm được rượu đòng đòng ngon, có màu xanh. Điều tiên quyết bạn phải sử dụng đòng đòng vừa khai thác xong để ngâm. Bạn không được để đòng đòng quá 48h trong điều kiện bình thường.

Vì sao bạn ngâm rượu đòng đòng không xanh
Để rượu đòng đòng có màu xanh đẹp, bạn nên để cả bông không tách lá.

Để rượu đòng đòng có màu xanh. Bạn nên ngâm cả một phần lá lúa non vào rượu. Phần lá non này ngoài tác dụng tạo màu xanh đẹp, nó còn tạo hương cho rượu khá hiệu quả đó bạn ạ.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế đúc rút được của tôi. Với cách ngâm rượu như thế này. Rượu đòng đòng rất ngon, thơm và có màu xanh rất đep.

Viết một bình luận